Sự thật về trứng gà tiêm máu nhiễm HIV

(VTC News) – Nhiều người hoang mang vì có thông tin trên mạng xã hội đưa ra nghi vấn xuất hiện trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV, vậy đâu là sự thật?

Gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, xuất hiện trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV.

Một số thành viên của mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh trứng gà Trung Quốc luộc chín sau khi bóc vỏ phát hiện các lỗ và vết thâm đỏ như máu và hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV.

              Những quả trứng nghi bị tiêm máu nhiễm HIV. 

Những quả trứng nghi bị tiêm máu nhiễm HIV. 

Người này viết: "Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt luộc xong rồi lột ra mới thấy máu, kỳ lạ mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có. 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng..."

Cũng theo bộ ảnh trên, một quả trứng sống đập ra bên trong cũng có chấm đỏ.

Đây không phải là lần đầu, có thông tin về trứng gà nghi bị tiêm máu nhiễm HIV. Tháng 9/2014, một phụ nữ cũng lên mạng để chia sẻ về việc chị mua một loạt trứng có dấu hiệu bất thường.

Sau đó, xuất hiện các cảnh báo: “Trung Quốc đang đưa vào Việt Nam một loạt trứng gà giả được làm bằng cao su bên trong chứa HIV dương tính. Và một số trứng này đang tràn vào miền Bắc nước ta rất nhanh chóng” hay “Hãy chia sẻ để cùng nhau loại bỏ hàng Trung Quốc độc hại, vì sức khoẻ của gia đình và mọi người”.

Tiếp theo đó, một số trang báo mạng cũng đã đưa những tin về việc người dân ở một số nơi phát hiện ra những quả trứng vịt, gà có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, hình dáng, kèm theo đó nghi vấn về trứng giả nhiễm HIV.

Về những thông tin đồn thổi trên, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế chia sẻ: Vài ngày qua, tôi có đọc được một số tin liên quan đến nội dung này, thậm chí một số thong tin trên trang mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh những quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra có chấm màu hồng.

Những thông tin suy luận cá nhân và hình ảnh kiểu này lan truyền rất nhanh và một số người cũng đang rất hoang mang không biết thực hư như thế nào.

Theo tôi, đây là những tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học. Người dân phải hết sức bình tĩnh, nếu hiểu biết đầy đủ về HIV thì chúng ta không có gì phải hoang mang và lo sợ về những thông tin như thế này.

Trước hết, chúng ta đều biết rằng HIV là một loại vi rút không sống độc lập được bên ngoài tế bào sống của cơ thể người lâu được.

Chúng phải sống “ký sinh” vào một số loại tế bào thích hợp với HIV trên cơ thể người như tế bào bạch cầu CD4 và một số loại khác. Các nhà khoa học chưa tìm thấy sự tồn tại và phát triển của HIV trong các môi trường khác ngoài cơ thể con người.

Thứ hai, khi ra ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường thì HIV sẽ dễ bị bất hoạt và chết. Do vậy HIV dù có được tiêm vào trứng gà để ở ngoài môi trường bình thường hay luộc lên thì HIV cũng dễ dàng bị tiêu diệt.

Thứ ba, HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định, các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện ra HIV có thể lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

HIV không lây theo đường tiêu hóa hay ăn uống trong khi nếu có tiêm vào trứng gà thì khi luộc, chiên, rán thì HIV cũng chết.

Do vậy, những tin đồn thất thiệt này gây hoang mang cho người sử dụng trứng gà làm ảnh hưởng đến chăn nuôi và sản xuất của một số kẻ xấu, bà con cần hết sức tỉnh táo và phản đối. Về mặt khoa học nếu có việc tiêm máu chứa HIV vào trứng gà thì cũng không lây nhiễm HIV cho người sử dụng.

Ông Cảnh nói: Ngày nay, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số và sự phát triển như vũ bão của các trang mạng xã hội trong thế giới công nghệ thông tin.

Ví dụ bạn có Facebook thì bạn kết nối với bạn bè, khi đó một số thông tin sẽ tự động đến với bạn thậm chí ngoài mong đợi. Do vậy bạn phải trang bị cho mình kiến thức đủ để phân tích và chọn lọc thông tin.

Loại nào có cơ sở để tin cậy, thông tin nào là tin đồn vô căn cứ để không bị nhiễu thông tin và hoang mang, lo sợ. Mặt khác, đối với những kẻ xấu lợi dụng trang mạng xã hội để đưa tin thất thiệt nhằm phá hoại sản xuất và kinh doanh của người dân, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân thì chúng ta cần sớm ngăn chặn và có biện pháp xử lý cứng rắn.

Nam Anh

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU