• Zalo

Sự thật về nguồn gốc Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Giới trẻ Thứ Ba, 01/06/2021 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nói đến 1/6, hầu hết mọi người Việt Nam đều biết đó Ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhưng vì sao ngày này được chọn, nó liên quan đến sự kiện gì thì không phải ai cũng rõ.

Vậy đâu là nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngày tết đặc biệt dành cho các em nhỏ?

Nguồn gốc Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Rạng sáng ngày 1/6/1942, một tội ác không thể dung thứ của phát xít Đức đã diễn ra ở làng Lidice, Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech). Chúng bao vây làng, bắt 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em.  Sau khi tàn sát dã man 66 người, chúng đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em nhỏ đã chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi phục vụ bọn phát xít.

Làng Lidice không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức bao vây thị trấn Oradour của Pháp, dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy.

Sự thật về nguồn gốc Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 - 1

Một em bé đặt cành hoa trắng trước cụm tượng trẻ em ở làng Lidice. (Ảnh: TTXVN)

Căm phẫn trước tội ác dã man đó, nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới đã kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Lidice và đài tưởng niệm ở đây.

Tháng 12/1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn 1/6 làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Lidice và Oradour, có hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 trở thành ngày của thiếu nhi. 

Tháng 4/1952 tại Thủ đô nước Áo, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi diễn ra. Hội nghị này yêu cầu chính phủ các nước đặt ra các quy định pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng các phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Từ đó đến nay, các tổ chức phụ nữ, thanh niên nhiều nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ở nước ta, từ sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 1/6 đã được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ quốc. 

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - ăn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Các quốc gia tổ chức tết thiếu nhi thế nào?

Nhiều quốc gia khác cũng có ngày tết thiếu nhi riêng bên cạnh Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, hoặc chỉ tổ chức ngày tết trẻ em vào ngày truyền thống thay vì kỷ niệm ngày 1/6.

Tết thiếu nhi của Ấn Độ là 14/11, ngày sinh của Jawaharlal Nehru, thủ tướng đầu tiên của nước này, một người rất yêu quý trẻ em, dành nhiều tâm huyết cho các bạn nhỏ. Vào ngày này, trẻ em Ấn Độ thường được cha mẹ tặng quà và chúc mừng. Nhiều chương trình đặc biệt được tổ chức riêng cho trẻ e như cắm trại, chiếu phim miễn phí...

30/4 là ngày trẻ em của Mexico. Vào dịp này, hàng loạt sự kiện cho trẻ em được tổ chức như họa mặt, thi kể chuyện, hoạt động nghệ thuật…Các trường học tổ chức tiệc lớn với nhiều đồ ăn ngon và trò chơi vui nhộn. Vào ngày này, trẻ em thường làm đồ uống chocolate nóng bằng molinillo  - loại máy đánh trứng bằng gỗ truyền thống của Mexico.

Australia tổ chức ngày trẻ em vào thứ Tư tuần cuối của tháng 10.

Thổ Nhĩ Kỳ chọn 23/4 làm Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày Trẻ em. Đây là ngày nghỉ lễ toàn quốc, các bạn nhỏ có cơ hội "kiếm" một vị trí trong Quốc hội và tham gia việc nước một cách tượng trưng như bầu ra một “tổng thống” thay mặt trẻ em phát biểu trên truyền hình. Tại các sự kiện vui chơi, văn nghệ, mọi người biểu diễn những điệu múa, hát truyền thống.

Ở Brazil, tết thiếu nhi được tổ chức vào ngày Đức Mẹ Aparecida 12/10, cả nước được nghỉ.

Ở Nhật Bản, người dân cũng được nghỉ vào ngày thiếu nhi “Kodomo no Hi” 5/5. Vào ngày này, các gia đình thả diều hình cá chép Koi đầy màu sắc. Trong nhà, họ trưng bày những bức tượng nhỏ các chiến binh Samurai, tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm, với mong muốn các bé lớn lên thành công, khoẻ mạnh, dũng cảm.

Ở Thái Lan, ngày trẻ em được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân đối với xã hội. Ngày này rơi vào thứ Bảy của tuần thứ hai của tháng 1.

Nhật Thùy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp