• Zalo

Sự thật việc ông Huỳnh Văn Nén kiện cha đòi tiền bồi thường oan sai

Pháp luậtThứ Năm, 22/06/2017 07:08:00 +07:00

Sau khi được TAND Bình Thuận kết luận oan sai và bồi thường hơn 10 tỷ đồng, ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục đi tìm “công lý” khi kiện cha đẻ về số tiền bồi thường oan sai.

Ngồi tù oan 17 năm 6 về tội giết người ở hai vụ án, ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) được trả tự do, công khai xin lỗibồi thường oan sai. Tưởng chừng hơn 17 năm oan nghiệt sống trong tủi nhục đã qua, nhưng bi kịch tiếp tục xảy ra sau khi ông một lần nữa “đi tìm công lý” để đòi lại số tiền ngồi tù oan sai.

Ngày 21/6, PV VTC News đến nhà ông Huỳnh Văn Nén – người chịu án oan trong 2 vụ giết người ở Bình Thuận để thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống của ông sau khi được trả tự do. Khác với hình ảnh căn nhà nhỏ, xập xệ trước đó, nay nhà ông Nén đã khang trang, rộng rãi hơn nhiều.

IMG_9687

 Căn nhà khang trang ông Nén mới sửa lại

Tuy nhiên, khi vào nhà hỏi thăm, chúng tôi nhận được thông tin ông Nén đã bỏ nhà đi gần 2 tháng nay không về.

Anh Huỳnh Thành Lượng (SN 1990, con trai ông Nén) cho biết, lý do cha bỏ đi không phải do mâu thuẫn gia đình mà nhiều nguyên nhân phát sinh

Đó là chuyện cha có tình cảm với một người phụ nữ khác và mâu thuẫn chuyện tiền bạc bồi thường oan sai.

“Thời gian đầu mới ra tù cha sống chưa quen nên mấy mẹ con thường xuyên thay nhau quan tâm, chăm sóc. Ngày cha bị tai nạn xe máy, chúng tôi khóc hết nước mắt, tưởng sẽ không còn được gặp cha nữa.

Tuy, đôi lúc cha có những biểu hiện lạ như nói nhảm, chửi bới nhưng cả nhà vẫn kiên trì hướng dẫn, chăm sóc cha.

Về sau, hiểu được tình cảm của mẹ con dành cho cha nên cha quan tâm, hỏi han nhiều lắm! Cha hứa sẽ cho tiền mua bò, mua xe… để các con lấy vốn làm ăn, không để các con phải khổ cực.

Tuy nhiên, gần đây có một người phụ nữ tên Nguyệt (khoảng 40 tuổi) thường xuyên lân la tới nhà xưng là bạn của cha và trò chuyện rất tình cảm. Mấy ngày sau, cha thừa nhận có tình cảm với người này và dọn đến ở chung không về nữa!”, anh Lượng buồn bã nói.

Theo anh Lượng, sau khi chuyển đến ở cùng người phụ nữ này, ông Nén có về nhà hai lần vì chuyện tiền bồi thường ngồi tù oan sai.

IMG_9672

 Hai con trai ông Nén buồn bã khi cha bỏ đi và đòi kiện ông nội

“Hai lần về nhà đó là 2 lần cha chửi bới, đòi số tiền bồi thường. Đau đớn hơn là việc cha viết đơn kiện ông nội (cụ Huỳnh Văn Truyện, cha ruột ông Nén) về việc đứng tên tiền bồi thường oan sai của cha”, anh Lượng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) cho biết mình rất bất ngờ, và không tin ông Nén có người khác và bỏ gia đình.

“Biết ông ở trong tù trong thời gian dài phải chịu đựng đủ thứ áp lực nên phận làm vợ tôi rất quan tâm, chiều chuộng để ông sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường. Nhiều lúc, ông vác gậy đánh đập tôi vẫn không bỏ cuộc.

Tuy nhiên, khi xuất hiện người phụ nữ tên Nguyệt thì mọi thứ dường như đổ vỡ. Người này dụ dỗ, lôi kéo anh Nén về sống chung và coi là chồng mình. Anh Nén vẫn chưa bình thường hẳn, tâm lý còn yếu nên ai nói cũng tin, cũng nghe. Chắc chắn người này đã dụ dỗ, lợi dụng anh Nén để trục lợi”, bà Cẩm cho hay.

Theo bà Cẩm, người phụ nữ tên Nguyệt từng ngồi tù vì trộm cắp tài sản. Hai người quen nhau trong tù. Tuy nhiên, khi ra tù người này thường xuyên tới nhà nhưng dấu kín thân phận để tiếp cận, lợi dụng anh Nén.

Video: Bồi thường cho Huỳnh Văn Nén từ 14 tỷ xuống 2, 6 tỷ

“Khi tòa án bồi thường và chia tiền, anh Nén đâu ý kiến gì đâu. Khi anh Nén sống chung với người phụ nữ này thì liên tục gọi điện về nhà đòi chuyển toàn bộ số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản của anh. Anh nói sẽ kiện cha mình và chị ruột là Huỳnh Thi Ngân vì đứng tên số tiền bồi thường ngồi tù oan sai của mình.

Khi nghe tin anh Nén kiện cha (ông Huỳnh Văn Truyện, 92 tuổi) đau đớn lắm!. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng cha vẫn phải lặn lội từ Cà Mau lên đây để nói chuyện, khuyên giải anh Nén”, bà Cẩm cho biết.

Theo bà Cẩm, việc để cha đẻ, chị ruột Nén đứng tên số tiền bồi thường oan sai của ông Nén là để an toàn, không bị ai lợi dụng bởi lẽ sức khỏe ông Nén không tốt và bị rối loạn tâm thần không biệt định 21%.

Là người hỗ trợ phương tiện, tiền bạc cho ông Nén kêu oan suốt thời gian dài, ông Huỳnh Trung Nghĩa, (61 tuổi, anh rể ông Huỳnh Văn Nén) khẳng định, việc Nén kiện, đòi chuyển 10 tỷ đồng tiền ngồi tù oan sai của mình là do xúi dục.

IMG_9727 3

 Ông Huỳnh Trung Nghĩa, (anh rể ông Huỳnh Văn Nén) cho rằng những việc làm của ông Nén là bị xúi dục.

“Tôi đã nhận được điện thoại của một người tên Nguyệt nói đang ở với Nén. Người này yêu cầu tôi và cụ Truyện phải chuyển 10 tỷ đồng vào tài khoản Nén nếu không anh Nén sẽ kiện gia đình”, ông Nghĩa cho biết.

Theo ông Nghĩa, khi phân chia tài sản TAND Bình Thuận đã phân chia rõ ràng số tiền tiền bồi thường ngồi tù oan sai của ông Nén là 4,6 tỷ đồng, còn số tiền còn lại là chi phí kêu oan cho vụ án. Việc ông Nén đòi lại 10 tỷ đồng là không hợp lí.

Sau khi nắm bắt được chỗ ở mới của ông Nén, PV VTC News đã tới nhà nhưng bị khóa cửa, liên lạc điện thoại với ông Nén nhưng ông không cầm máy.

Mới đây, ông Huỳnh Văn Nén đã gửi đơn đến Công ty Luật Hải Châu, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai xin được trợ giúp pháp lý về việc bị chiếm đoạt số tiền bồi thường oan sai. Trong đơn thư, ông Nén có nhắc đến chuyện số tiền bồi thường ngồi tù oan sai bị chia 5 sẻ 7 và mong muốn được hưởng toàn bộ số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, ông ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị bắt ngày 17/5/1998 vì tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cuối tháng 4/1998. Người đàn ông này bị tuyên án chung thân về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Trong thời gian điều tra vụ bà Bông, ông Nén còn tự khai đã cùng người thân giết bà Dương Thị Mỹ (xảy ra năm 1993). Tuy nhiên, năm 2005, vụ án bà Mỹ được xác định có dấu hiệu oan sai. 9 người thân trong gia đình ông được thả và bồi thường, còn ông Nén vẫn phải thụ án tù chung thân.

Sau khi được minh oan và trả tự do, ông Nén và gia đình đã có yêu cầu cơ qua tố tụng tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng cho thời gian ông phải đi tù oan hơn 17 năm. Sau 7 lần thương lượng, gia đình ông Nén đã chấp nhận số tiền bổi thường hơn 10 tỷ đồng.

Quang Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !