Sự thật thông tin người dân Sáng Tùng, Lai Châu lấy tiền từ thiện mua rượu uống

Thời sựThứ Tư, 28/11/2018 07:20:00 +07:00

Trưởng bản Sáng Tùng (Lai Châu) cho biết, người dân chỉ mua rượu uống khi mừng nhà mới chứ không có chuyện lấy tiền từ thiện để mua rượu về uống.

5 tháng sau trận sạt lở khủng khiếp vùi lấp 28 ngôi nhà, nhờ sự giúp đỡ, quyên góp từ chính quyền và các nhà hảo tâm, đến nay người dân bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) đã dựng được nhà mới khang trang hơn. Đến vùng đất mới, người dân Sáng Tùng bớt nỗi lo khi mưa lũ tràn về, yên tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số thông tin cho rằng người dân Sáng Tùng thường lấy tiền từ thiện để mua rượu uống khiến không ít người hoài nghi.
Về điều này, anh Hà A Minh, trưởng bản Sáng Tùng cho rằng đó là thông tin hoàn toàn không đúng sự thật.

VID_20181119_151554.mp4.00_00_23_07.Still001

 Anh Hà A Minh, trưởng bản Sáng Tùng phủ nhận thông tin dân bản lấy tiền từ thiện để mua rượu uống.

"Khi làm nhà thì chủ nhà mua rượu về mời anh em thì có, kể cả mình cũng có. Còn tiền dùng làm nhà mà lấy mua rượu uống để say thì không có", trưởng bản Hà A Minh nói.

Theo phó trưởng bản Sáng Tùng - Giàng A Hánh, khi người dân làm nhà xong thì đây là một dịp vui, gia đình sẽ làm cỗ lớn. Nếu nhà nào liên hoan lớn thì chủ nhà có thể làm đến 5-6 mâm cỗ mời người thân trong và ngoài bản.

Chia sẻ về cuộc sống người dân khi đến vùng đất mới anh Hánh cho hay, trước đây khi chưa bị sạt lở nhà, người dân dựng nhà bằng gỗ, nhà sàn nên thoáng mát. Khi chuyển đến nơi ở mới sống trong nhà mái tôn, vào những ngày nắng người dân chưa quen vì nóng. Tuy nhiên, người dân cảm thấy an toàn khi không còn lo sợ thiên tai bão lũ.

IMG_4515

Sau 5 tháng mất nhà cửa, đến nay, người dân đã được di tản đến nơi ở mới có vị trí thấp hơn, gần đường đi.

Anh Hánh cho biết thêm, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi đi lại vì ruộng nương vẫn ở bản cũ. Hàng ngày, người dân trong bản phải đi khoảng 2km mới đến được nơi để làm rẫy.

"Nhiều người không có hoặc không biết đi xe máy thì rất vất vả mỗi khi đi làm nương. Bên cạnh đó, ban đầu chuyển về đây, người dân lo ngại vì đường lên nhà dốc quá, trẻ con đi lại gặp nguy hiểm", anh Hánh cho hay.

Theo anh Hánh, hiện người dân Sáng Tùng thấy vất vả nhất là vấn đề nước sinh hoạt. Hiện tại, dân bản vẫn phải lấy nước từ suối chảy về, nhiều lúc người dân còn tranh nhau khi đi gánh nước.

"Chúng tôi mong muốn sớm khoan được giếng có nguồn nước để cho người dân dùng, nếu không ít nữa khi mùa hè đến sẽ rất vất vả", anh Hánh chia sẻ.

Sau hơn 10 ngày mưa lớn, khoảng 4h ngày 27/6, lũ quét khiến sườn núi phía trên bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) đổ ụp xuống, vùi lấp 24/26 ngôi nhà, 2 ngôi nhà còn lại có nguy cơ sập, khiến 28 hộ gia đình rơi vào cảnh mất nhà.

Rất may, trước đó các hộ dân được di dời đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Sau đó người dân phải sống ở tạm bợ nhà người thân, nơi ở tạm do chính quyền bố trí.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn