• Zalo

Sự thật thông tin con gái ông Vũ Trọng Lương được sửa lên 28,4 điểm thi THPT Quốc gia

Giáo dụcThứ Năm, 19/07/2018 16:16:00 +07:00

Thông tin ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thi THPT Quốc gia cho con gái mình lên tới 28,4 điểm là không chính xác.

Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang hiện đang vào cuộc làm rõ thông tin điểm thi của một số thí sinh có dấu hiệu bất thường gây xôn xao dư luận. Trong đó, ông Vũ Trọng Lương - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp, sửa điểm của 114 thí sinh với hơn 330 bài thi theo hướng tăng lên.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ thông tin ông Vũ Trọng Lương từng sửa điểm cho chính con gái ruột trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

luong 4

 Ngôi nhà của ông Vũ Trọng Lương.

Theo đó, một số thông tin cho rằng một thí sinh dự thi năm 2017 của tỉnh Hà Giang có tên là Vũ Đan Lê được cho là con gái của ông Vũ Trọng Lương. Điều đáng lưu ý là thí sinh này đạt số điểm rất cao, cụ thể là Toán 9,6; Ngoại ngữ 9,8; Hóa học 9,0; Ngữ văn 6,5; Vật lý 9,0 và Sinh học 9,25. Dư luận băn khoăn rằng liệu có sự tác động nào từ phía ông Lương tới điểm số này hay không bởi điểm của thí sinh này quá cao.

Thực hư tin ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thi cho con gái lên đến 28,4 điểm - Ảnh 2.

Thông tin lan truyền về điểm thi được cho là của con gái ông Vũ Trọng Lương.

Tuy nhiên, theo xác minh của PV VTC News thông tin thí sinh Vũ Đan Lê là con gái của ông Vũ Trọng Lương là không chính xác.

Chiều 18/7, PV đã tìm về nhà ông Vũ Trọng Lương tại địa chỉ tổ 3, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang. Những ngày này, nhà của ông Lương luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Nhiều hàng xóm tỏ ra bất ngờ trước thông tin ông Lương chính là người gây ra sai phạm chấn động trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Nguyễn Trãi cho biết: "Gia đình anh Lương ở đây từ rất lâu rồi, gia đình anh có 4 người. Ngoài vợ chồng, anh Lương còn có 2 người con, con lớn năm nay lên lớp 10, con nhỏ học lớp 6. Gia đình anh Lương sống ở địa phương từ trước đến nay cũng không có vấn đề gì".

Những ngày qua, vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang bị phanh phui khiến dư luận phẫn nộ. Đáng nói, người trực tiếp can thiệp, chỉnh sửa điểm thi của hàng trăm thí sinh lại là ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Trước khi về công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) là giáo viên dạy môn Vật lý trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. 

Ông Lương được đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, ông Lương được chuyển công tác về Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, biên chế tại Phòng THPT.

Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, ông Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến nay.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Lương là Thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, được giao nhiệm vụ phụ trách máy tính để quét bài thi trắc nghiệm.

Nhiều năm qua, Sở GD-ĐT vẫn phân công cho ông Lương phụ trách trực tiếp và là người sử dụng máy tính để thao tác xử lý các công việc hàng ngày. 

Video: Chân dung ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi THPT ở Hà Giang

Sau khi có đáp án của Bộ GD-ĐT, ông Lương lên mạng tải toàn bộ những đáp án đó về, chuyển sang phần mềm Ecxel, lưu trong máy và sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Đồng thời, máy tính này được mang đến phòng quét xử lý bài thi trắc nghiệm. Trong quá trình này, ông Lương đã thao tác quét được file ảnh và chuyển sang dạng excel, lấy kết quả đáp án đã được xử lý trước đây sao chép vào file ảnh bài thi của thí sinh, đánh lừa máy quét chấm điểm tự động.

330 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm thi, trong thời gian 2 tiếng. Tốc độ trung bình được tính ra là 6 giây cho một bài thi được làm sai lệch.

Hữu Dánh - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !