Sự thật thần dược trường sinh của Tần Thủy Hoàng

Kinh tếThứ Năm, 03/03/2016 06:58:00 +07:00

Sau khi hoàn thành đại nghiệp, thống nhất đất nước, xây dựng Trường Thành, Tần Thủy Hoàng bắt đầu theo đuổi giấc mơ tìm thuốc trường sinh bất tử.

Sau khi hoàn thành đại nghiệp, thống nhất đất nước, xây dựng Trường Thành, Tần Thủy Hoàng bắt đầu theo đuổi giấc mơ tìm thuốc trường sinh bất tử.

 Ở Trung Quốc và Nhật Bản đều lưu truyền cùng một truyền thuyết giống nhau về truyền kỳ Từ Phúc vượt biển Đông tìm thuốc trường sinh bất tử cho Tần Thủy Hoàng. Theo ghi chép trong sử sách cổ tịch của Trung Quốc, Từ Phúc là một phương sĩ vô cùng thông minh, tinh tế và gan dạ.
 Sau khi Tần Thủy Hoàng hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, xây dựng Trường Thành, bắt đầu theo đuổi giấc mơ trường sinh bất lão.
 Năm 219 trước công nguyên, Từ Phúc được mời vào cung của Tần Vương và tự nguyện đến ba hòn đảo tiên được ghi trong “Tiên Hải kinh” có tên là Phùng Lai, Phương Trượng, Doanh Châu ở biển Đông để tìm thuốc trường sinh bất lão cho Tần Thủy Hoàng. Chuyến đầu tiên, Từ Phúc thất bại trở về. Ông ta nói với Tần Vương rằng, muốn có được thần dược, cần phải có đủ lễ vật là 3 nghìn đồng nam đồng nữ cho thần tiên.
  Đồng thời trên biển thuyển gặp cá kình cản đường nên cần phải có cung lớn và vũ khí để đuổi cá. Mọi điều kiện đưa ra đều được Tần Thủy Hoàng đáp ứng đầu đủ và nhanh chóng với mục đích để Từ Phúc nhanh chóng có chuyến ra biển Đông lần hai. Kết quả Từ Phúc ra đi và không trở lại mà đã xưng vương một vùng một thảo nguyên mênh mông rộng lớn ở phía Đông. Sự thật của truyền thuyết này là gì?
 Tên các đảo tiên trong tương truyền hoàn toàn không có căn cứ. Nhưng nếu theo ghi chép của người Nhật thì đây chính là ba hòn đảo Honshu Shikoku và Kyushu của Nhật Bản. Trong sử sách bằng văn tự của Nhật Bản có ghi chép về Từ Phúc nhưng cũng không rõ ràng. Nhưng theo quan sát của giới nhân sĩ sử học Nhật Bản, Từ Phúc chính là vị thiên hoàng đầu tiên tên Jinmu trong thần thoại nổi tiếng cổ đại Nhật Bản. Địa điểm Từ Phúc đặt chân lên đất Nhật Bản chính là bình nguyên Kanto. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, Thiên hoàng Jinmu Nam chinh Bắc phạt, càn quét Nhật Bản chính là xây dựng dựa vào kỳ tích Từ Phúc bước chân lên đất Nhật Bản. Ảnh minh họa chân dung Thiên hoàng Jinmu.
  Có một số những phát hiện rất thú vị có liên quan đến truyền thuyết này. Người Nhật Bản căn cứ vào những phát hiện khảo cổ, phân tích những minh chứng về xương cốt trong các mộ cổ thời kỳ Từ Phúc vượt biển Đông trong truyển thuyết thì thấy dáng người bình quân của cư dân gần khu vực bình nguyên Kanto đột nhiên cao hơn 5 cm. Vì thế có thể suy đoán rằng Từ Phúc và các thuộc hạ của ông ta sau khi đặt chân lên đây đã cải thiện chiều cao của dân nơi đây.
 Thêm một điều thú vị được các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra, trong DNA của người Nhật Bản có đến 1% trùng với DNA của cư dân đến từ khu vực Vân Nam Trung Quốc. Hơn nữa, phát âm của tiếng Nhật có nhiều nét tương đồng với phát âm của tiếng dân tộc thiểu số Nạp Tây tại Vân Nam Trung Quốc. Tại sao lại có hiện tượng này?
 Căn cứ vào những ghi chép trong lịch sử của Trung Quốc, khi Từ Phúc yêu cầu với Tần Thủy Hoàng cung cấp ba nghìn đồng nam đồng nữ, Tần Thủy Hoàng chưa có cách nào đáp ứng được ngay số lượng lớn về người như thế. Đúng lúc này quân Tần vừa chinh phục xong các dân tộc thiểu số của vùng Tây Nam, Tần Thủy Hoàng liền hạ lệnh bộ tộc ở đây cung cấp số lượng đồng nam đồng nữ của Tây Nam Di. Tây Di Nam chính là tổ tiên chung của các dân tộc khu vực Tây Nam, vì thế nếu hậu duệ của Tây Nam Di nay đã theo Từ Phúc vào Nhật Bản, đây chính là căn cứ chứng mình 1% DNA của dân Nhật đến từ Vân Nam, Trung Quốc.
 Nhưng có một câu hỏi đặt ra, Tần Thủy Hoàng xưa nay vốn là người nổi tiếng thông minh lại đa nghi, tại sao lại tin lời Từ Phúc? Ngay cả khi Từ Phúc đã thất bại trở về lẽ nào ông ta không hề nghi ngờ gì? Hơn nữa, Từ Phúc nếu chưa từng đến Nhật Bản thì tại sao ông ta biết cứ cho thuyền đi về hướng Đông là có thể đến được Nhật Bản? Nếu chỉ dựa vào sức mạnh của vài nghìn người và cung tên vũ khí trên thuyền sao có thể chinh phục được cả một quốc gia? Điều này chứng tỏ Từ Phúc rất hiểu về Nhật Bản và việc đi tìm thuốc trường sinh là hoàn toàn có chủ ý và được xây dựng kế hoạch rất chi tiết.
  Vậy thời cổ đại Nhật Bản thật sự có thuốc bất tử không? Theo lưu truyền từ xưa đến nay tận cùng thâm sơn cùng cốc vùng đảo iwaishima có quả của một loại cây thần kỳ tên là “khoa khoa”, trong sách cổ Nhật Bản có tên là “Thiên tuế”, kích thước cỡ bằng hạt đào, có vị ngọt đậm. Nghe nói ăn vào đảm bảo ngàn năm bất tử thậm chí chỉ ngửi cũng có thể tăng tuổi thọ lên ba năm 3 tháng.
 Nhưng “Thiên Tuế” rốt cuộc là như thế nào? Hiện nay nó có còn tồn tại hay không? Qua nhiều kênh và nguồn điều tra khác nhau cuối cùng kết quả khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Hóa ra Thiên Tuế là một loại thực vật quý hiếm có tên khoa học là Actinidiachinensis Pianch. Cây bụi thân leo, ruột màu xanh lục vỏ mềm có lông. Rễ và quả dùng làm vị thuốc, có tác dụng sinh tân nhuận táo, giải nhiệt, hoạt huyết tiêu thũng... Do hiện nay con người trồng và lai tạo nên kích thước của quả đã tăng lên rất nhiều. Nếu thường xuyên ăn thì có thể tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Quá bất ngờ khi thứ thần dược mà Tần Thủy Hoàng dày công đầu tư và khao khát kiếm tìm chính là quả kiwi dại. Ngày nay ở quê hương của Tần Thủy Hoàng, một vùng ở Tần Lĩnh, Thiểm Tây chính là một trong những khu vực trồng và cung cấp số lượng lớn loại quả này. Loại quả này đến dân thường cũng có thể ăn được chứ nói gì đến hoàng thượng . Chả trách Từ Phúc tìm thuốc trường sinh bất lão mà không dám trở về nước. 

Nguồn: Kiến Thức
Bình luận
vtc.vn