Sự thật sau video ‘bức xúc khi nhận quà 27/7’ ở Thái Bình

(VTC News) - Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vừa làm rõ những vấn đề liên quan đến video ‘bức xúc khi nhận quà 27/7’ phát tán trên mạng xã hội.

Ngày 2/8, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản Thế Rĩnh chia sẻ video "bức xúc khi nhận quà 27/7" ở tỉnh Thái Bình.

Theo hình ảnh video này, một người đàn ông lớn tuổi, để trước mặt là một số hộp bánh, kẹo, chia sẻ rằng bản thân bức xúc khi nhận quà 27/7.

Người đàn ông này cho rằng, việc bản thân là người có công với nước, được tặng quà mỗi khi lễ tết, 27/7 “Vui mừng bao nhiều lại bức xúc bấy nhiêu vì cách phát quà của địa phương chúng tôi”.

Su that sau video ‘buc xuc khi nhan qua 27/7’ o Thai Binh hinh anh 1

Người đàn ông chia sẻ bức xúc khi nhận quà 27/7. 

Người này cho rằng, việc tặng quà “không tiện, không lợi và chẳng hợp lý tí nào”, vì bất tiện cho cán bộ cơ sở đi phát quà. Món quà đều của một doanh nghiệp tại Thái Bình, “một đơn vị không có tai tiếng ở địa phương chúng tôi” – người này nêu nhận xét.

Người đàn ông này nêu quan điểm: “Nếu như những phần quà này nó để nguyên là đồng tiền thì tiện bấy nhiêu, lợi bấy nhiêu và hợp lý bấy nhiêu” và lý giải, khi có việc ốm đau, chi tiêu trong gia đình sử dụng đồng tiền này sẽ hợp lý hơn.

Cuối video, người đàn ông lớn tuổi cam kết, nếu những suy nghĩ, lời nói của ông không đúng, không hợp lý ông sẽ hạ video này xuống. Nếu số đông ủng hộ, mong mọi người hãy chia sẻ rộng rãi để các cán bộ làm công tác thương binh xã hội sẽ rút kinh nghiệm, thay đổi cách làm.

“Để tết này chúng tôi không phải nhận những phần quà mà chúng tôi không thích”.

Sau khi đăng tải, video nhận được hàng trăm ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Su that sau video ‘buc xuc khi nhan qua 27/7’ o Thai Binh hinh anh 2

Đầu giờ chiều cùng ngày, tài khoản Facebook này đã không thể truy cập. 

Ngày 8/8, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình cho biết, sáng 2/8, trên trang cá nhân facebook mang tên Thế Rĩnh, đăng tải một đoạn video clip phản ánh việc tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng của tỉnh Thái Bình nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/2018.

Tuy nhiên, nội dung phản ánh thiếu tính toàn diện, không đầy đủ, không khách quan, lời lẽ khiếm nhã, thiếu tính tích cực với công tác thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công của tỉnh Thái Bình.

Nội dung đoạn video phản ánh quà tặng chỉ toàn bánh kẹo là không đúng sự thật, vì mỗi suất quà có từ 200.000 - 400.000 đồng (tiền mặt) của Chủ tịch nước tặng.

Quà của tỉnh Thái Bình mỗi suất quà gồm 3 gói bánh, kẹo, số quà còn lại là của Thành ủy, UBND TP Thái Bình mua tặng gia đình chính sách của thành phố.

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng tải, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao đổi trực tiếp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Thái Bình, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Công an tỉnh Thái Bình, các cơ quan quản lý công tác tuyên truyền và tổ chức gặp gỡ trao đổi với chủ tài khoản facebook Thế Rĩnh (con gái ông Th.R., giáo viên trường PTTH Lý Bôn, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), giải thích rõ việc tặng quà đối với các gia đình chính sách của tỉnh.

Người trong video là ông Ph.Th.R. - Thương binh hạng 1 (81%), ở phường Tiền Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Su that sau video ‘buc xuc khi nhan qua 27/7’ o Thai Binh hinh anh 3

Cơ quan chức năng đã xác định được tài khoản Facebook đăng tải video, sau khi tuyên truyền, giải thích, chủ tài khoản đã xóa video, đóng tài khoản.

Đến trưa 2/8, tài khoản facebook Thế Rĩnh đã đóng và gỡ đoạn video xuống, không phát tán nữa. Đồng thời, cơ quan chức năng viết bài đăng tải trên mạng xã hội phản bác lại thông tin tiêu cực mà ông Th.R. đã đăng tải trước đó.

Ông Nguyễn Văn Bái cho biết thêm, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, toàn tỉnh Thái Bình có trên 84.500 người được nhận quà của Chủ tịch nước (bằng tiền mặt), mức 200.000 đồng/suất và 400.000 đồng/suất, với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương.

Quà của tỉnh Thái Bình trao tặng 93.188 người, mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng, trong đó 200.000 (bằng tiền mặt) và 200.000 bằng hiện vật, gồm 1 hộp bánh quy bơ, 1 hộp hánh Topplus coconut chocolate, 1 lọ kẹo bọc sữa trái cây.

Việc mua quà bằng hiện vật kèm theo tiền mặt để các tổ chức, đoàn thể đến gia đình người có công thăm hỏi, tặng quà, thắp hương cho các liệt sỹ. Việc mua quà tặng bằng hiện vật được thực hiện theo đúng quy định tài chính hiện hành.

Ngoài ra, 2/8 huyện, thành phố (TP Thái Bình và huyện Tiền Hải) trích ngân sách tặng quà cho gia đình chính sách, trị giá mỗi suất quà từ 100.000 đồng – 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan đã vận động từ các nguồn xã hội hóa, các nhà hảo tâm và trích quỹ đền ơn đáp nghĩa tặng trên 10.000 suất quà, với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhân dịp này, tỉnh Thái Bình cũng thành lập 8 đoàn đi thăm, tặng quà cho người có công tiêu biểu của tỉnh, những người đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần người có công, trung tâm nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người có công.

8/8 huyện, thành phố và 286/286 xã, phường, thị trấn cũng đã tổ chức đoàn đại biểu đại diện cho cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố đến thăm hỏi, động viên tặng quà đối tượng chính sách người có công đảm bảo việc tặng quà được trang trọng, ân cần, chu đáo.

Quà tặng được trao tận tay người nhận, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, quá trình tặng quà không để xảy ra sai xót, tiêu cực.

“Nhìn chung các gia đình chính sách và người có công rất phấn khởi đón nhận tình cảm, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền thông qua việc trao, tặng quà” – ông Bái phấn khởi chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Lung linh ánh nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp 27/7

Minh Khang - Duy Nghĩa
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU