Sự thật rùng rợn thời Trung cổ: Dùng xác thai nhi tránh thai, đi tiểu trên vết thương phòng nhiễm trùng

Sức khỏeThứ Ba, 17/07/2018 07:40:00 +07:00

Những cách làm ghê rợn, mê tín và cổ hủ khi sinh đẻ, chữa trị bệnh dịch từng được người dân Anh thời Trung cổ sử dụng là nguyên nhân chính gây ra cái chết của hàng nghìn người.

 Dùng phân đại bàng hỗ trợ sinh sản

Eagle-Dung-Was-Used-To-Help-Birthing-Mothers

Phân đại bàng được dùng để hỗ trợ sinh sản.

Việc mang thai và sinh đẻ được coi là mối quan tâm lớn của cả xã hội thời Trung cổ ở nước Anh . Đây là thời kì có tỷ lệ con sinh ra bị chết non, chết yểu cao, thống kê cho thấy 20% số trẻ được sinh ra chết trước sinh nhật lần thứ 5.

Vì sự kém hiểu biết, người Anh thời đó tin rằng sử dụng phân đại bàng khi sinh con có thể tăng cơ hội thành công trong sinh nở vì sự thần thánh do Chúa trời mang lại.

Đổ phân và rác thải thẳng ra đường

Town-Meredith 9

 Phân và rác thải rải rác trên đường. 

Thời trung cổ nước Anh chưa có hệ thống cống rãnh và nơi tập kết rác thải sinh hoạt, và họ chọn cách tống rác rưởi bao gồm thức ăn thừa, phân và nước tiểu trong sinh hoạt hằng ngày đổ trực tiếp xuống các đường phố. Lợn, gà, gia súc cũng ra đường và đại - tiểu tiện ngay trên lối đi.

Việc làm này là nguyên nhân khiến đường phố lúc nào cũng hôi thối, ruồi nhặng, nhiều dịch bệnh lan tràn. Thậm chí, con người còn phải sử dụng vải thơm để bịt mũi trước khi ra ngoài.

Theo thông tin được lưu truyền lại, vào thế kỷ 14, vua Edward II mới đề ra giải pháp giúp cải thiện tình hình hôi thối này khi yêu cầu: “Tất cả rác thải được lưu trữ trước nhà phải được loại bỏ trong vòng một tuần và lợn không được phép xuống đường”.

Người dân không được phép tắm rửa

People-Were-Forbade-To-Wash-Themselves-After-The-Black-Death 4

Người dân được khuyên không nên tắm rửa. 

Sau khi bệnh dịch hạch đen xóa sổ 2/3 dân số ở Anh thời Trung cổ và phần còn lại của châu Âu, người ta bắt đầu lan truyền lời khuyên, sau đó thành lệnh cấm con người không được tắm rửa vì họ cho rằng việc tắm làm mở rộng lỗ chân lông, làm tăng các lỗ hổng trên cơ thể và là nguyên nhân khiến bệnh dịch lây lan cho con người. 

Thậm chí, thời đó có người đã phải chịu trách nhiệm và bị quy là nguyên nhân gây bệnh dịch vì bị phát hiện đang tắm và làm sạch cơ thể bằng nước.

Tránh thai bằng xác chết thai nhi

Contraception-Pill-In-Medieval-England-Contained-Aborted-Babies 5

 Phù thủy được coi là người giúp phụ nữ tránh thai.

Bao cao su, thuốc ngừa thai không tồn tại ở thời kì này. Vì vậy, để có biện pháp ngăn ngừa việc mang thai, phụ nữ thời Trung cổ sáng tạo ra nhiều biện pháp ghê rợn. Thậm chí, nhiều người tìm đến những người được cho là phù thủy để xin thuốc tránh thai.

Loại thuốc này được điều chế  từ xác chết của trẻ sơ sinh hay những bào thai bị vứt bỏ.

Đi tiểu lên vết thương để không bị nhiễm trùng

Peeing-On-Wounds-Helped-Prevent-Infection 6

Nước tiểu giúp khử trùng vết thương. 

Vào thời điểm đó, người ta sử dụng nước tiểu để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong mọi vết thương hở của bệnh nhân. Vì vậy, nếu bạn là một người lính ở Anh thời Trung cổ, bạn bị thương trên cánh tay những người có thể chữa bệnh sẽ đến với bạn và đi tiểu trên tay của bạn.

Một câu chuyện về vị bác sĩ người Ý khi chữa trị cho một bệnh nhân bị cắt mũi: Bác sĩ đã khâu mũi lại cho người bệnh, tuy nhiên, để ngăn ngừa nhiễm trùng, ông này phải đi tiểu vào mũi bệnh nhân trước khi khâu vì tin rằng cách làm đó có thể giúp người này sống sót.

Lây chấy rận cho nhau để bớt ngứa

20180112-021812-trungchay 7

 Chấy rận được lây lan từ người này qua người khác.

Không có gì ngạc nhiên khi người Anh thời Trung cổ gặp phải nhiều vấn đề về thị giác và chấy rận. Thế nhưng, bất ngờ hơn chính là cách điều trị chấy rận của họ, họ cách lây chấy cho nhau, truyền từ người này sang người khác để bớt ngứa. Ngoài ra họ còn mở ra dịch vụ bắt chấy rận hàng ngày và rất được yêu thích.

Video: Phát hiện nhiều hình vẽ khổng lồ bí ẩn trên sa mạc ở Peru

Lại Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn