• Zalo

Sự thật PSG bán áo đấu đủ tiền trả lương Messi

Hậu trườngThứ Năm, 12/08/2021 12:06:38 +07:00
(VTC News) -

Phần lớn doanh thu bán áo đấu Messi không thuộc về Paris Saint-Germain như nhiều người lầm tưởng.

Toàn bộ áo số 30 ghi tên Messi của Paris Saint-Germain "cháy hàng" khi vừa mở bán được 30 phút. Nhà cung cấp Nike không in kịp áo để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của người hâm mộ đội bóng Pháp sau khi CLB này chiêu mộ thành công Lionel Messi.

"PSG sẽ bù lại khoản tiền đã trả cho Messi bằng doanh thu bán áo trong vòng 6 tháng. Một vụ kinh doanh hời", người dẫn chương trình nổi tiếng Piers Morgan bình luận trên Twitter. Đây là điều mà không ít người nghĩ đến mỗi khi các đội bóng lớn thực hiện thương vụ chuyển nhượng bom tấn.

Sự thật PSG bán áo đấu đủ tiền trả lương Messi - 1

Messi tạo ra cú hích lớn về giá trị thương mại cho PSG.

Mỗi chiếc áo đấu của Messi có giá từ 83 euro đến 153 euro. Nếu tạm tính trung bình khoảng 100 euro mỗi chiếc, doanh thu bán 350 nghìn chiếc áo số 30 là đủ để PSG bù lại tiền trả lương một năm cho siêu sao người Argentina.

Tuy nhiên trên thực tế, lợi ích về mặt thương mại mà Messi đem đến cho đội bóng mới không hẳn là như vậy. Ví dụ trong việc kinh doanh áo đấu, PSG chỉ nhận được một phần nhỏ doanh thu. Ngay cả những đội bóng lớn cũng chỉ được hưởng khoảng 7% đến 15% tiền bán áo đấu của chính họ. Trường hợp của Liverpool với tỉ lệ 20% theo hợp đồng gần nhất được xem là một con số cao hiếm có.

Phần lớn doanh thu từ việc kinh doanh áo đấu của các CLB thuộc về nhà cung cấp, cũng chính là đối tác tài trợ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD thông qua những hợp đồng kéo dài nhiều năm. Về bản chất, đó chính là thỏa thuận mua quyền khai thác thương mại.

Stephanie V., một tài khoản tự giới thiệu là cố vấn kinh doanh từng làm việc 14 năm ở Nike, trả lời trên Quora rằng khi cổ động viên mua một chiếc áo đấu, đó là sản phẩm của nhà cung cấp và hãng này mới là nơi ghi nhận doanh thu, sau đó trả lại một phần cho CLB. Đó chính là một trong những quyền lợi mà hãng có được khi ký hợp đồng tài trợ với đội bóng.

Sự thật PSG bán áo đấu đủ tiền trả lương Messi - 2

Doanh thu bán áo của PSG không đáng là bao nếu so với số tiền họ kiếm được từ những hợp đồng sắp tới, nhờ có Messi.

Như vậy, số tiền mà PSG thu được từ việc bán áo đấu Messi không lớn như cách tính toán của nhiều người, kể cả khi số lượng bán ra chạm tới những con số kỷ lục. Áo đấu của PSG bán chạy nhất là trên 200 nghìn chiếc trong mùa giải 2017/18, khi họ mới chiêu mộ Neymar.

Bên được hưởng lợi trực tiếp từ việc kinh doanh áo đấu của Messi là Nike, nhà cung cấp và phân phối trang phục thi đấu của PSG. Nike vừa chịu tổn thất vì toàn bộ áo đấu Barcelona ghi tên Messi trở thành hàng tồn không bán được, nhưng may mắn cho hãng này là họ cũng tài trợ cả cho PSG. 

Tuy nhiên, bình luận của Piers Morgan cũng có phần đúng. PSG có thể bù lại số tiền trả lương cho Messi trong một thời gian ngắn.

Dù không trực tiếp kiếm tiền từ việc bán áo đấu nhưng đội bóng Pháp được hưởng lợi, thậm chí lớn hơn rất nhiều lần, từ giá trị thương mại mà siêu sao người Argentina mang lại. Đó chính là những hợp đồng tài trợ, nhượng quyền.

Trong buổi họp báo công bố chiêu mộ thành công Messi, Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi nhận được câu hỏi về vấn đề này từ một phóng viên người Anh. Tỷ phú Qatar không tiết lộ cụ thể, nhưng ông nói rằng cả thế giới có thể bị sốc nếu biết được con số mà ông có được từ các báo cáo.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: