• Zalo

Sự thật phẫn nộ trong vụ lính Mỹ thảm sát dân thường

Thế giới Thứ Ba, 13/03/2012 04:02:00 +07:00

(VTC News) - Không chỉ có 1 binh sĩ, mà cả đám lính thủy đánh bộ Mỹ đã xả súng rồi đổ hóa chất thiêu xác các nạn nhân.

(VTC News) - Không chỉ có một binh sĩ thực hiện vụ xả súng làm 16 thường dân Afghanistan thiệt mạng là thông tin mới nhất về vụ việc gây chấn động này.

Chi tiết mới được tiết lộ bởi những hàng xóm của các nạn nhân cho biết, không chỉ 1 mà là nhiều binh sĩ Mỹ đã tham gia vào vụ xả súng làm 16 thường dân Afghanistan trong đó có cả trẻ em thiệt mạng. 
Những người này đã bị đánh thức lúc nửa đêm bởi tiếng súng trong khu vực. Agha Lala, một người dân làng Panjwayi tỉnh Kandahar cho biết: "Họ say rượu và xả súng tứ tung."

Người hàng xóm của Lala là Haji Samad đã rất căm phẫn khi 11 người thân của ông thiệt mạng trong vụ việc này, trong đó có cả các cháu ông. Ông cho biết đám lính thủy đánh bộ Mỹ đã đổ hóa chất vào các thi thể rồi đốt. 
Người dân địa phương đang chỉ vào nơi mà các nạn nhân đã bị bắn chết. 

Jan Agha, năm nay 20 tuổi cho biết anh đã bị đánh thức bởi tiếng súng và phát hiện ra mình đang đứng ngay trung tâm của vụ xả súng. Kể lại với các phóng viên, chàng trai cho biết: "Những người Mỹ này đã nán lại trong nhà tôi một lúc. Khi đó tôi đã rất sợ hãi và phải nằm im dưới sàn nhà giả vờ chết."

Trong đau đớn, chàng trai kể lại: "Anh trai tôi đã bị bắn vào đầu và ngực, trong khi em gái tôi cũng bị giết. Mẹ tôi đã bị họ bắn vào mặt và mắt đến nỗi không thể nhận diện được nữa". 
Quốc hội Afghanistan cho biết đây là một vụ việc dã man và không thể chấp nhận, phía Mỹ và NATO cũng đã cam kết sẽ có 1 cuộc điều tra nhanh chóng để làm rõ vụ việc.

Chiến lược của Mỹ tại Afghanistan sẽ không đổi - Lầu Năm Góc

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết đã xác định được người lính thực hiện vụ thảm sát nhưng chưa tiết lộ danh tính. Đồng thời ông cũng cho biết vụ việc này sẽ không làm thay đổi chiến lược của Mỹ tại Afghanistan. "Mặc dù chúng ta đang nói đến thứ gì đi nữa thì chiến lược của Mỹ sẽ không thay đổi."Little nói.

Hôm qua, thứ Hai (12/3), phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho rằng đây là một sự cố đáng lưu tâm đặc biệt; tuy nhiên cũng nhấn mạnh điều này sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Trước đó 1 báo cáo sơ bộ cho biết đã xác nhận được danh tính người độc lập thực hiện vụ thảm sát này, đó là 1 quân nhân Mỹ và hiện tại đã bị giam giữ sau khi anh ta quay về căn cứ. Quân đội Mỹ tai Afghanistan đã đặt tình trạng báo động cao khi Taliban tuyên bố sẽ có hành động trả thù nhằm vào "những kẻ xâm lược và giết người man rợ."
Quân đội Mỹ nâng cao cảnh giác sau khi có đe dọa trả thù của Taliban. 

Những báo cáo khác được công bố trên trang web của lực lượng giữ gìn an ninh tại đây cho biết binh sĩ Mỹ này là "một kẻ điên cuồng đã chĩa súng tấn công những dân thường Afghanistan không có khả năng phòng vệ." Cảnh sát và quân đội đã được triển khai tăng cường tại Kandahar để đề phòng các vụ biểu tình bạo lực.

Phát biểu về vụ việc này, Tổng thống Mỹ Obama đã bày tỏ rằng đây là một chuyện rất bi thảm và đau lòng. Tuy nhiên ông cũng không quên biểu dương những binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ ở đây đã hoàn thành sứ mệnh trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ông Obama cũng nhắc lại lập trường kiên định của mình về việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Khi được hỏi vụ việc này có được so sánh với vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968, khi binh lính Mỹ xuống tay sát hại 500 dân thường Việt Nam hay không, Tổng thống Obama bình luận, ông không nghĩ việc so sánh này là hợp lý, bởi vụ việc lần này là hành động đơn lẻ của 1 cá nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết người lính gây ra vụ việc này có thể phải đối diện với án tử hình.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời 1 quan chức giấu tên cho biết binh sĩ gây ra vụ việc này đã phải trải qua 1 cuộc phẫu thuật chấn thương sọ não sau khi bị xe cán qua trong một vụ tai nạn tại Iraq năm 2010.

Tùng ĐinhBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin