Sự thật kinh hoàng trong cơ sở tái chế rác thải y tế bất hợp pháp

(VTC News) - Các nghi phạm khai, rác thải y tế này được xay thành hạt nhựa rồi bán cho các nhà máy sản xuất đồ chơi hay bộ đồ ăn bằng nhựa.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho hay, cơ quan chức năng Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc) vừa truy tố 3 nghi phạm sau khi phát hiện một cơ sở chứa rác thải y tế bất hợp pháp.

Một trong các nghi phạm bị bắt sau khi cảnh sát kiểm tra một cơ sở chứa chất thải y tế bất hợp pháp. Nghi phạm này khai với cảnh sát, cơ sở thu mua rác thải y tế bao gồm kim tiêm, hộp đựng dung dịch truyền, chai và ống thuốc từ một số bệnh viện ở Nam Kinh với giá 800 -1200 nhân dân tệ/tấn từ năm 2012.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữa 13,5 tấn rác thải y tế. Tuy nhiên, cơ sở này đã từng thu mua khoảng 300 tấn rác thải y tế và thu về số tiền 40 triệu nhân dân tệ.

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 1

Rác thải y tế bất hợp pháp

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 2

Các chai dịch và ống tiêm được thu mua khắp nơi

Sau đó, người này thuê công nhân địa phương sắp xếp, phân loại các chất thải này rồi bán cho khách hàng ở Suquian (Giang Tô) và tỉnh láng giềng Chiết Giang.

Theo lời khai này, cảnh sát đã điều tra và phát hiện cơ sở của ông Zhang (Suquian, Giang Tô) thu mua chất thải y tế với giá 2.000 nhân dân tệ - 2.500 nhân dân tệ/tấn từ năm 2014.

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 3

Kim tiêm còn nguyên

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 4

Sau khi được phân loại chúng được bán cho một cơ sở tái chế

Ông cho hay, sau khi thu mua sẽ bán cho các nhà máy chế biến. Tại đây, các chất thải này sẽ được xay thành viên nhựa nhỏ trước khi rao bán cho các nhà máy nhựa trên thế giới.

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 5

Cơ sở tái chế này sẽ xay thành các hạt nhựa

Su that kinh hoang trong co so tai che rac thai y te bat hop phap hinh anh 6

Các hạt nhựa này có thể được dùng sản xuất ra các đồ dùng bằng nhựa

Cảnh sát cho hay, các hộp đựng dung dịch truyền, ống tiêm, truyền được làm bằng polypropylene và polyethylene. Đây là 2 nguyên liệu cho sản phẩm nhựa, thậm chí hạt nhựa sau chế biến còn có thể được dùng chế ra đồ chơi và các bộ đồ ăn bằng nhựa.

>>> Đọc thêm: Quan chức Bộ NN&PTNT: 'Ma trận' thực phẩm bẩn phân biệt khó quá

Nghi Dung (Theo SCMP)
Bình luận