Sự thật hình ảnh xe chở thi hài bệnh nhân COVID-19 dừng lại để người nhà vái lạy

Bạn đọcThứ Năm, 13/08/2020 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Trung ương Huế lên tiếng làm rõ về hình ảnh xe chở thi hài bệnh nhân COVID-19 dừng lại để người nhà vái lạy.

Ngày 13/8, một lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) khẳng định không có chuyện bệnh viện này kỷ luật tài xế và nhân viên y tế đưa bệnh nhân COVID-19 tử vong đi hỏa táng.

"Có đâu, cái này vào trong khuôn viên của khu hoả táng rồi và vẫn đảm bảo phòng dịch. Hiện tại Ban giám đốc bệnh viện không có ý kiến gì", một lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế nói về tin đồn kỷ luật tài xế và nhân viên y tế đưa bệnh nhân COVID-19 tử vong đi hỏa táng.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân COVID-19 tử vong được đưa đi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo quy định này, thi hài người tử vong vì bệnh COVID-19 được bệnh viện xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch.

Trong quá trình bệnh nhân COVID-19 nằm viện điều trị cho đến khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết và làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.

Việc trên mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng.

Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót. Cùng với đó, khi người nhà đến lạy từ biệt đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hướng gì đến việc lây nhiễm bệnh. 

Sự thật hình ảnh xe chở thi hài bệnh nhân COVID-19 dừng lại để người nhà vái lạy - 1

Hình ảnh cảm động khi người thân mặc đồ bảo hộ quỳ ở cách xa 2 mét khóc tiễn biệt bệnh nhân COVID-19 tử vong được cộng đồng mạng chia sẻ một cách chóng mặt. (Ảnh cắt từ clip).

Trước đó, mạng xã hội Facebook lan truyền video, hình ảnh một xe cấp cứu mang biển số Thừa Thiên - Huế chở thi thể bệnh nhân COVID-19 số 431 tử vong đi hỏa táng. Theo nội dung clip, trên đường đi đến khu hoả táng, lái xe và nhân viên y tế dừng xe để người thân đứng bái biệt người đã khuất từ khoảng cách hơn 2 mét và có mang đồ bảo hộ y tế. 

Khi những clip, hình ảnh nói trên xuất hiện, cộng đồng mạng chia sẻ một cách chóng mặt. Nhiều người đồng ý với cách ứng xử nhân văn của tài xế khi dừng xe lại cho người nhà từ biệt lần cuối và người nhà cũng quỳ bái từ xa để đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch.

Tuy nhiên, cũng có luồng dư luận và tin đồn cho rằng tài xế và nhân viên y tế đưa thi hài bệnh nhân đi hỏa táng nhưng dừng lại là vi phạm quy định phòng chống dịch nên bị kỷ luật.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !