Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sự thật đáng sợ về khoai tây ai cũng cần biết

Sức khỏe Thứ Bảy, 21/05/2016 07:40:00 +07:00

(VTC News) - Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoai tây vẫn có thể trở thành "cơn ác mộng" của nhiều người trong đó có các thai phụ.

(VTC News) - Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoai tây vẫn có thể trở thành "cơn ác mộng" của nhiều người trong đó có các thai phụ.

Theo Mirror, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Women's Hospital thuộc trường đại học Bringham và trường y Harvard đã tiến hành theo dõi thói quen ăn uống của 187.000 người đàn ông Mỹ và phụ nữ trong hơn 20 năm. 

Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra nếu thay các loại rau tinh bột bằng loại rau chứa nhiều chất xơ thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ giảm xuống 7%. Ngoài ra, những người ăn nhiều hơn 4 phần khoai tây mỗi tuần có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp cao hơn 11% so với những người ăn ít khoai tây, đặc biệt là ở nữ giới. Tuy nhiên, ăn khoai tây chế biến bằng cách chiên giòn thì không bị nguy cơ này.
Ăn quá nhiều khoai tây làm tăng nguy cơ cao huyết áp
Ăn quá nhiều khoai tây làm tăng nguy cơ cao huyết áp 
Các nhà khoa học cũng cho rằng chính chỉ số đường huyết (GI) trong khoai tây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Bởi các thực phẩm có chỉ số GI sẽ khiến năng lượng tiêu hóa nhanh chóng và làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai tây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ mang thai ăn 2 - 4 phần khoai tây mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 27%. Những người ăn nhiều hơn 5 phần khoai tây mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh là 50%.

Còn khi phụ nữ thay hai bữa khoai tây mỗi tuần bằng các loại rau khác như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan hay các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt thì nguy cơ mắc bệnh đã giảm đi 9 - 12%.

Video: Các loại chất gây ung thư trong khoai tây

Hà Phương (Nguồn Mirror)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin