• Zalo

Sự thật đằng sau chuyện lái đò 'gạ' khách ở chùa Hương

Thời sựThứ Ba, 22/01/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức thừa nhận, lái đò vẫn vòi vĩnh, xin thêm tiền của khách đi trẩy hội chùa Hương.

(VTC News) – Ông Nguyễn Văn HậuPhó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội thừa nhận, chuyện lái đò vòi vĩnh, xin thêm tiền của khách đi try hội chùa Hương vẫn còn.

Năm 2013: Không tăng giá vé, giá đòÔng Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức vừa tiết lộ kế hoạch quản lý và tổ chức Lễ hội – Du lịch chùa Hương năm nay dù còn gần một tháng nữa mới đến lễ hội chùa Hương xuân Quý Tỵ.

Với chủ đề “Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt”, đây được coi là sự kiện hưởng ứng “Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng” tại Hà Nội.

Theo dự kiến, năm nay sẽ có khoảng 1.400 – 1.500 lượt khách tới với Lễ hội chùa Hương 

Hiện tại, hệ thống đường giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn từ Hà Đông về suối Yến đã hoàn chỉnh. Ban tổ chức đã cho lắp đặt các cụm pano, khẩu hiệu, nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng bá phù hợp để mọi người có được những thông tin về khu di tích thắng cảnh, sơ đồ các khu vực thăm quan, giá vé các tuyến đò, giá đi cáp treo, các số điện thoại nóng...


Lực lượng tham gia phục vụ lễ hội, đặc biệt là an ninh trật tự được bố trí dày đặc tại các điểm di tích và các khu vực trọng điểm tập trung đông du khách như: Động Hương Tích, suối Giải oan, Thiên Trù, bến Yến, đền Trình, Trung tâm xã Hương Sơn… sẵn sàng giải quyết mọi tình huống bất ngờ.

Trao đổi với báo chí chiều 21/1, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức cho hay: “Năm nay, vé đò và vé thẳng cảnh vẫn là 2 loại vé tách rời, có giá không đổi.

Phí thắng cảnh: 50.000 đồng/người/lượt (người cao tuổi và trẻ em vé còn 1/2). Phí xuống đò: 40.000 đồng/người/lượt (đò chất lượng cao giá mỗi tuyến tăng thêm 5.000 đồng/người/lượt).

Vé đi cáp treo: Vé khứ hồi: 120.000 đồng/người (trẻ em dưới 1.2m: 80.000 đồng/người). Vé một chiều: 80.000 đồng/người (trẻ em: 50.000 đồng/người)”.

Cũng theo ông Hậu, lễ hội năm nay sẽ không có các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu an toàn, khu vực sân của nhà thường trực Ban Tổ chức tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực cổng động Hương Tích.

Vẫn có chuyện vòi vĩnh, chèo kéo khách

Chuyện lái đò vòi vĩnh, xin thêm tiền của khách tham quan vẫn còn 

Ông Hậu thừa nhận: “Chuyện lái đò vòi vĩnh, xin thêm tiền của khách tham quan, tôi khẳng định vẫn còn, nhưng tỉ lệ không nhiều so với trước đây. Chúng tôi đang cố gắng giáo dục đội ngũ lái đò.


Sở dĩ tình trạng đó vẫn còn tái diễn là do khi chúng tôi tổ chức tập huấn, lái đò ở địa phương – xã Hương Sơn hầu hết đều tham gia tập huấn và tiếp thu những chỉ đạo tốt. Nhưng những lái đò ở một số xã lân cận vào mùa  lễ hội họ mới xuống đó lái đò thuê nên…

Tình trạng người dân chạy, bám theo xe ô tô, chèo kéo khách cũng vẫn còn tồn tại. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục chuyện đó”.

Theo dự kiến, năm nay sẽ có khoảng 1,4 – 1,5 triệu lượt khách tới với Lễ hội chùa Hương. Trong năm 2012, huyện Mỹ Đức đã đón 1,48 triệu lượt khách tham quan.

Lễ hội chùa Hương 2013 sẽ được khai hội vào ngày 15/2 và có 2 phần chính: phần “hội” và phần “lễ”. Trong phần “hội” sẽ có các tiết mục văn nghệ đặc sắc phù hợp với tâm linh và các màn biểu diễn múa lân, rồng. Đối với phần “lễ”, Lễ hội chùa Hương có tổ chức lễ niêm hương kỳ nguyệt tại ban Tam Bảo.

Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !