• Zalo

Sự thật đằng sau bức ảnh 'bà mẹ H'mong' của nhiếp ảnh gia Malaysia giành giải thưởng danh giá

Thế giới Thứ Ba, 19/03/2019 16:01:00 +07:00

Nhiếp ảnh gia Malaysia nói vô tình bắt gặp hình ảnh hai mẹ con dân tộc H'Mông nên dừng vội chụp lại khoảnh khắc này nhưng bức ảnh hậu trường lại tiết lộ khác.

Nhờ bức chân dung chụp bà mẹ H’Mong bế đứa con nhỏ ở Yên Bái, nhiếp ảnh gia Malaysia Edwin Ong Wee Kee đã đạt được giải đặc biệt của cuộc thi nhiếp ảnh HIPA danh giá, với giải thưởng lên đến 120.000USD (gần 2,8 tỷ đồng).

Theo ban tổ chức cuộc thi, nhiếp ảnh gia Kee đã xuất sắc truyền tải hình ảnh người mẹ dù bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ vẫn truyền cho con hy vọng và y chí mạnh mẽ. Đây cũng là lý do khiến họ trao giải thưởng danh giá cho nhiếp ảnh gia Malaysia.

f

Bức ảnh mang tên "Hy vọng của mẹ" của Edwin Ong Wee Kee. 

Chia sẻ về đứa con tinh thần của minh, Kee - một bác sỹ Đông y tới từ Malaysia nói rằng ông vô tình bắt gặp khoảnh khắc này trong chuyến du lịch tại Việt Nam và đã lập tức hướng ống kính của mình vào người mẹ H’Mong trước khi cho ra bức ảnh để đời. 

"Bức ảnh chụp bên đường về người phụ nữ Việt Nam cùng đứa con nhỏ không được lên kế hoạch và ra đời trong một chuyến đi chưa định điểm dừng", đại diện ban tổ chức cuộc thi truyền đạt lại lời của tác giả bức ảnh. 

Tuy nhiên một bức ảnh hậu trường mới đây về bức ảnh này cho thấy khoảnh khắc này đã được dàn dựng và nó không hề "vô tình" như ông Kee nơi. 

11164272-6824589-However_photographer_Ab_Rashid_then_published_this_picture_on_Fa-m-17_1552961341154 3

Bức ảnh hậu trường tiết lộ sự thật. (Ảnh: Ab Rashid)

Người sáng lập tạp chí BD Photo Ab Rashid chia sẻ bức ảnh chụp lại cảnh nhiếp ảnh gia Malaysia cùng một loạt tay máy ngồi căn chỉnh để ghi lại khoảnh khắc bà mẹ dân tộc Việt Nam bế con. 

Nhiều người yêu nhiếp ảnh trên thế giới tỏ ra thất vọng trước thông tin này. Họ cho rằng Kee không xứng đáng nhận được giải thưởng trên. 

"Dối trá để bạn có thể nổi tiếng và kiếm ra tiền", một người tỏ ra gay gắt. 

Cuộc thi nhiếp ảnh HIPA năm nay có chủ đề "Hy vọng". Ra đời năm 2011 dưới sự bảo trợ của thái tử Dubai Hamdan bin Rashid bin Mohammed al Maktoum, đây là năm thứ 8 cuộc thi này được tổ chức. Cuộc thi năm nay thu hút 19.000 nhiếp ảnh gia tới từ 121 quốc gia tham gia. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều