Sự thật có bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đầu tiên ở Việt Nam

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ Y tế bác bỏ thông tin xuất hiện bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đầu tiên trong năm nay tại Việt Nam.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, hiện Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm vir rút Zika.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến ngày 30/3/2016, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa: Thanhnien

Ảnh minh họa: Thanhnien


Kết quả tất cả đều âm tính với vi rút Zika. Như vậy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

Người dân nên dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch. Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng) bằng cách đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi, đến, về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Với người đi về từ vùng dịch, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ, bạn tình trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Với phụ nữ có thai, hoặc dự định mang thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch, đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.

Trước đó, một tờ báo đưa tin, chiều 30/3, tại Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố bệnh nhân nhiễm Zika trên địa bàn tỉnh này. 

Cũng từ nguồn tin trên, hiện có 4 bệnh nhân là người Khánh Hòa sau khi xét nghiệm máu đã dương tính với vi rút Zika. Hiện Bộ Y tế và tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa tiết lộ danh tính và nhân thân của 4 bệnh nhân này.

Trước đó, hôm 24/3, sau khi tiếp nhận thông tin từ Bộ Y tế về một du khách người Úc đi du lịch tại Việt Nam, trong đó có lưu trú tại Nha Trang, trở về Úc và dương tính với vi rút Zika, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Ban chỉ đạo và thiết lập đường dây nóng để ứng phó với căn bệnh này.
Nam Anh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa