Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Truy tìm kẻ tung tin thất thiệt

(VTC News) - Cơ quan chức năng Hải Phòng đang vào cuộc truy tìm kẻ tung tin thất thiệt về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm gây hoang mang dư luận.

Trước những thông tin thất thiệt về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở vườn nhà bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), chiều 8/3, UBND huyện Vĩnh Bảo chủ trì, cùng với các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng họp bàn xử lý vụ việc này.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Truy tim ke tung tin that thiet hinh anh 1

Toàn cảnh hội nghị giữa chính quyền huyện Vĩnh Bảo và các sở, ngành, đơn vị hữu quan bàn biện pháp xử lý việc tung tin thất thiệt tìm thấy mộ Trạng Trình. (Ảnh: Minh Hải) 

Truy tìm kẻ tung tin thất thiệt

Đại tá Phạm Quang Thiện – Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc, công an huyện đã kịp thời vào cuộc ngay từ đầu để nắm tình hình vụ việc.

Thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội và trong nhân dân địa phương đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự vì người dân cho rằng đã tìm thấy mộ cụ Trạng mà chính quyền không vào cuộc. Chính vì thế đã tạo dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Video: Tận thấy 'đại bản doanh' của 'nhà ngoại cảm' phán tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

“Cái hộp đồ như thế mà bảo là mộ cụ. Nếu không phải là cái ván đừng đi xác minh làm gì cho mất thời gian, mất công sức của bao người”, Đại tá Phạm Quang Thiện nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo Đại tá Phạm Quang Thiện, vụ việc nêu trên đã ảnh hưởng rất xấu đến vấn đề tâm linh, phong tục của nhân dân địa phương. Vì vậy, những người lợi dụng để hành nghề mê tín dị đoan sẽ phải xem xét để xử lý về mặt hành chính và hình sự.

Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình, bước đầu cơ quan công an nhận định, bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo) có dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần. Nguyên nhân sâu xa không phải là do bà Hiền tung tin thất thiệt mà là có người đứng sau để phao tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận và có dấu hiệu vụ lợi.

“Công an huyện đã làm việc rõ với bà Hiền, nếu còn tiếp tục vi phạm sẽ lập hồ sơ xử lý về mặt hình sự đối với bà Hiền. Hiện, Công an huyện đang xác minh, truy tìm xem ai là người làm to chuyện này lên, nguyên nhân do ai?”, Đại tá Phạm Quang nhấn mạnh.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Truy tim ke tung tin that thiet hinh anh 2

 Bà Hiền hành nghề bói toán phía trước những ngôi mộ nằm trong khu vườn của gia đình. (Ảnh Minh Khang)

Đồng loạt bác bỏ nhiều chứng cứ ‘rởm’

Ông Đoàn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Cộng Hiền bức xúc cho biết, sau khi thông tin được đăng tải trên trang mạng (nguyendinhminh.net - PV) của ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), lãnh đạo xã Cộng Hiền liên tục nhận được điện thoại từ các nơi, thậm chí là cả nước ngoài gọi về hỏi về vụ việc.

Tuy nhiên, ông Chung đều bác bỏ và cho biết: “Nhân dân ở địa phương chả ai người ta tin cả”.

Ông Đỗ Xuân Trung – Phó giám đốc Bảo tàng Hải Phòng khẳng định, chiếc "quách" được tung tin là tìm thấy trong vườn nhà bà Hiền thực chất chỉ là chiếc hộp đồ. Đối với chiếc thẻ tre, cán bộ Bảo tàng đã phát hiện đầu ván thò ra chiếc thanh tre nhưng người ta cố tình lợi dụng cho rằng nhà ngoại cảm bảo trong đó có thẻ tre.

“Đó là cái bài của người ta cả. Hoàn toàn không có chữ trên thẻ tre. Đây là sự lợi dụng để làm việc khác. Lợi dụng việc tung tin tìm thấy mộ cụ Trạng để lấy danh tiếng và đi tìm mộ liệt sỹ”.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Truy tim ke tung tin that thiet hinh anh 3

Chiếc thẻ tre do Phó Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng chụp và khẳng định trên bề mặt thẻ tre không có chữ.

Trong khi đó, ông Lại Đình Ngọc – Phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hải Phòng khẳng định: “Hiện vật không hợp pháp. Hiện vật đã không hợp pháp lại còn cố tình gán ghép vào một sự việc khác”. 

Ông Lương Hải Âu – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, một số trang mạng, một vài tờ báo đưa tin không đúng sự việc, đặc biệt là trang thông tin cá nhân ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Khi có ý kiến của lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, ông Minh đã tự "đóng" trang đó lại.

“Trang đó là vi phạm, sử dụng thông tin không được phép, chúng tôi đang triển khai các biện pháp xử lý”, ông Lương Hải Âu cho biết.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Truy tim ke tung tin that thiet hinh anh 4

 Trang thông tin cá nhân đăng bài sai sự thật  về việc tìm mộ cụ Trạng của ông Nguyễn Đình Minh đã "đóng cửa".

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo khẳng định, đến nay không có bất kỳ căn cứ nào khẳng định khu vực vườn nhà bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo) có mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đồng thời, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện có biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm về mê tín dị đoan, bói toán đối với gia đình bà Hiền theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ tăng cường quản lý và chấm dứt hoàn toàn hoạt động mê tín dị đoan tại nhà bà Hiền.

Đặc biệt, sau khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, đề nghị Công an Thành phố Hải Phòng, Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ hành vi vi phạm của những đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi.

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo và đại diện các sở, ngành TP Hải Phòng cũng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và Báo điện tử VTC News trong việc thông tin trung thực về vụ việc để dư luận và nhân dân địa phương hiểu rõ, hiểu đúng bản chất sự việc, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

>>> Đọc thêm: Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Vẫn còn nhiều kẻ 'cố đấm ăn xôi'

Minh Khang - Minh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU