Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Thầy bói tung tin thất thiệt, lôi kéo 'chân tay' chống đối
  • Zalo

Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Thầy bói tung tin thất thiệt, lôi kéo 'chân tay' chống đối

Thời sự Thứ Sáu, 17/02/2017 12:02:00 +07:00

Lãnh đạo địa phương cho biết, kể từ khi bà Hiền hành nghề bói toán, tìm mồ mả bằng phương pháp tâm linh thì bà này có thái độ xấc xược, lôi kéo một số thành phần "chân tay" có thái độ chống đối.

Vừa qua, Báo điện tử VTC News đăng loạt bài phóng sự điều tra liên quan đến những thông tin thất thiệt về việc "phát lộ" ngôi mộ nghi là mộ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại vườn gia đình bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) gây bức  xúc cho cán bộ và nhân dân địa phương, thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận.

Ngày 16/2, nhóm PV VTC News đã có buổi làm việc với UBND xã Cộng Hiền về một số thông tin mới nhất xung quanh vụ việc này.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã cho biết, sau khi Báo điện tử VTC News đăng tải, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo, ngày 14/2, đoàn công tác của huyện phối hợp chính quyền địa phương đã mời bà Bùi Thị Hiền lên trụ sở UBND xã để làm việc.

10

 Phần mộ trong vườn gia đình bà Hiền được người đàn ông này giới thiệu là "mộ cụ Trạng"

Bà Bùi Thị Hiền cho biết, năm 2014, gia đình bà đào một phần mộ trong vườn, có một phần hài cốt và một quách gỗ (hộp đựng đồ). Phần hài cốt đã chuyển ra nghĩa địa an táng, hộp gỗ được ông Nguyễn Thụy Kha mang đi, sau đó bàn giao cho Bảo tàng Hải Phòng.

Đại diện đoàn công tác của huyện yêu cầu bà Hiền không được phát ngôn những thông tin không đúng liên quan đến phần mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, không được tụ tập đông người và có hành vi bói toán, mê tín dị đoan tại gia đình gây mất an ninh trật tự địa phương.

Đồng thời, yêu cầu bà Hiền về viết bản tường trình đầy đủ, rõ ràng những vấn đề liên quan từ khi phát hiện phần mộ này đến nay, làm cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, có hướng xử lý tiếp theo.

12

 Bà Hiền có hành vi bói toán phía trước ngôi mộ "cụ thầy đồ"

Ngày 15/2, UBND xã Cộng Hiền cũng đã mở hội nghị đốt xuất, gồm cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể của xã và các thôn, nhằm thông tin và quán triệt về việc lan truyền thông tin không đúng về vụ việc khai quật ngôi mộ tại vườn gia đình bà Hiền, cho rằng có liên quan đến phần mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đại diện chính quyền xã Cộng Hiền khẳng định, đó là những thông tin thất thiệt, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố.

Video: Tận thấy "đại bản doanh" tìm thấy mộ cụ Trạng của thầy bói Bùi Thị Hiền

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tiến – Trưởng Công an xã Cộng Hiền cho biết, bà Hiền là con dâu của một vị nguyên là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo nên cán bộ địa phương chủ yếu tập trung tuyên truyền, vận động là chính. Tuy nhiên, do có sự "hậu thuẫn" của một số "thành phần lạ" nên bà Hiền có sự coi thường, chống đối, bất hợp tác.

Sáng 16/2, 2 cán bộ xã xuống nhà bà Hiền, yêu cầu bà Hiền cung cấp bản tường trình theo chỉ đạo của huyện và xã đã làm việc với bà Hiền trước đó, tuy nhiên bà Hiền vẫn chưa cung cấp.

Không chỉ có vậy, thời điểm 2 cán bộ xuống, có khoảng 70-80 người lạ mặt, chủ yếu độ tuổi thanh niên và trung niên (trong khi ngày 15/2, chỉ có khoảng 20 người) xuất hiện ở đó và có thái độ dò xét "có phải là nhà báo không?", đồng thời có những biểu hiện thách thức, chống đối, ngăn cản cán bộ làm nhiệm vụ.

Ngay khi nhận được tin báo, ông Tiến đã kịp thời báo cáo Công an huyện Vĩnh Bảo để lãnh đạo Công an huyện nắm được và có hướng chỉ đạo, xử lý.

Ông Tiến cho biết, từ trước đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương luôn ổn định, tuy nhiên, kể từ khi bà Hiền hành nghề bói toán, tìm mồ mả bằng phương pháp tâm linh thì bà này có thái độ xấc xược, coi thường cán bộ, bất hợp tác với chính quyền địa phương, lôi kéo một số thành phần "chân tay" có thái độ chống đối.

"Do thẩm quyền của cán bộ xã có hạn nên rất mong các cơ quan chức năng cấp trên sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên để ổn định tình hình địa phương", ông Tiến nói.

Chiều tối 16/2, Đài truyền thanh xã Cộng Hiền đã chính thức phát đi thông báo đến toàn thể nhân dân về những thông tin thất thiệt lan truyền trong thời gian vừa qua để nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng bản chất vụ việc về ngôi mộ nằm trong vườn gia đình bà Hiền, tránh hoang mang dư luận.

17

 Trong vườn gia đình bà Hiền có 16 ngôi mộ được xây dựng lúc nào cũng nghi ngút khói hương

Chiều 16/2, nhóm PV cũng đã có buổi làm việc tiếp theo với ông Nguyễn Văn Quyn – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo về diễn biến vụ việc nói trên.

Ông Quyn cho biết, ông đã chỉ đạo UBND huyện có công văn khẩn, yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động mê tín dị đoan tại nhà bà Hiền. Đồng thời, yêu cầu Công an huyện cử ngay cán bộ xuống địa bàn, nắm tình hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

“Nhất định không thể để có một tụ điểm mê tín dị đoan như vậy ở Vĩnh Bảo”, ông Quyên khẳng định.

Đối với ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Khuyến Khuyến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Huyện ủy đang giao cho các cơ quan chuyên môn của Huyện ủy và phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xác minh làm rõ những thông tin đăng tải về vụ việc có liên quan đến ngôi mộ tìm thấy ở khu vườn gia đình bà Hiền trên trang thông tin cá nhân ông Minh, làm cơ sở để xem xét xử lý về mặt Đảng và hành chính (nếu có sai phạm).

Hy vọng, với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo, các cơ quan chức năng và chính quyền huyện, xã Cộng Hiền sẽ sớm xác minh làm rõ để có hướng xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên, tránh gây hoang mang dự luận và ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Khang - Minh Hải
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Thầy bói tung tin thất thiệt, lôi kéo 'chân tay' chống đối" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin