Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Chuyên gia khảo cổ cũng đòi khai quật mộ trái phép

(VTC News) - Trong số hơn 70 người có mặt ở nhà 'nhà ngoại cảm' để đòi khai quật mộ có cả người của Hội khảo cổ học Việt Nam; Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Sáng 21/2, UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã có báo cáo mới nhất gửi UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan đến “nhà ngoại cảm” Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, Cộng Hiền, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) phán tìm thấy mộ Trạng Trình và tự ý khai quật mộ trong nhà. 

Theo đó, ngày 20/2 vừa qua, gia đình bà Bùi Hiền đã tự tổ chức đào một ngôi mộ trong vườn gia đình (trước kia là khu nghĩa địa - PV). Đồng thời, bà Hiền đã thông tin về việc này dẫn đến việc tụ tập đông người tại địa phương, gây mất an ninh trật tự.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Chuyen gia khao co cung doi khai quat mo trai phep hinh anh 1

Nhiều người tụ tập đòi đào mộ tại vườn gia đình bà Bùi Thị Hiền - Ảnh: FB Tiên Sinh Lê.

Từ 8h-14h30 ngày 20/2, có khoảng trên 70 người có mặt ở nhà bà Hiền để chứng kiến việc đào mộ.

Đặc biệt, trong số trong đó có cả PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, ông Lê Thiên Lý, bà Kim Liên (thường trú tại Hải Phòng), ông Hoàng Phan (trú ở thị trấn Vĩnh Bảo)... và một số người khác đòi đào mộ để nghiên cứu.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Chuyen gia khao co cung doi khai quat mo trai phep hinh anh 2

 Khi gia đình bà Hiền đang khai quật mộ dở dang thì bị chính quyền địa phương đình chỉ, lập biên bản - Ảnh: FB Tiên Sinh Lê.

UBND huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Cộng Hiền làm việc với gia đình bà Bùi Thị Hiền, lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc đào bới, khai quật mồ mả trong vườn để báo cáo lên cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Đồng thời, yêu cầu gia đình có đơn đề nghị UBND xã kết hợp di dời phần mộ ra nghĩa trang nhân dân của xã, báo cáo UBND xã khi có người lạ về gia đình, không tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Video: Tận thấy "đại bản doanh" của thầy bói phán tìm thấy mộ cụ Trạng

Trưa 21/2, thông tin với PV VTC News, ông Đoàn Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Cộng Hiền (Vĩnh Bảo) cho biết, trong buổi làm việc chiều tối qua (20/2) giữa đoàn công tác của lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo, chính quyền xã và bà Bùi Thị Hiền, bà Hiền đã cam kết không tự ý đào bới mồ mả, không xem bói toán, mê tín dị đoan.

"Đến trưa nay, anh em làm nhiệm vụ tại khu vực gia đình báo về cho biết, từ sau buổi làm việc chiều tối qua cho đến sáng nay không còn người lạ tụ tập đông người, bà Hiền cũng "nằm bẹp" trên giường, chồng bà Hiền cũng đã đi làm ăn, tình hình an ninh trật tự đã ổn định trở lại", ông Chung thông tin.

Một nhân chứng (giấu tên) nêu ý kiến: "Rất có thể mục đích của việc đào bới mồ mả ngày 20/2 vừa qua tại nhà bà Hiền là muốn tìm kiếm thêm cổ vật để bổ sung vào "bộ sưu tập" minh chứng việc "tìm thấy phần mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm", vì khu vườn nhà bà Hiền vốn là một nghĩa địa cổ". 

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Chuyen gia khao co cung doi khai quat mo trai phep hinh anh 3

 Phần mộ trong vườn gia đình bà Hiền được người đàn ông này giới thiệu là "mộ cụ Trạng" - Ảnh: Minh Khang

Trước đó, ngày 15/5/2014, UBND huyện Vĩnh Bảo nhận được báo cáo của UBND xã Cộng Hiền về việc người dân phát hiện ngôi mộ trong vườn nhà, gia đình đã tổ chức di chuyển hài cốt an táng tại nghĩa trang An Quý, xã Cộng Hiền; chiếc quách gỗ có màu đỏ (sơn ta), gia đình đã chuyển lên Hà Nội (theo như gia đình nói là mộ cổ). Sự việc này đã nhanh chóng lan truyền trong nhân dân.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Cộng Hiền thu thập thông tin, xác định rõ thời gian, diễn biến sự việc, có biện pháp bảo vệ hiện trường, đảm bảo công tác trật tự tại địa phương.

Khi sự việc có những diễn biến, thông tin mới phải kịp thời báo cáo UBND huyện và các ngành chức năng; giao Phòng văn hóa và Thông tin báo cáo Bảo tàng Thành phố để kiểm tra, xem xét sự việc.

Ngày 28/5/2014, Bảo tàng Hải Phòng về nghiên cứu thực địa, làm việc trực tiếp với bà Hiền cho thấy một số nội dung không chuẩn xác sau mỗi lần bà Hiền kể, hiện trường không còn hiện vật nên không có căn cứ để kết luận về chủ nhân của ngôi mộ.

Su that chuyen tim thay mo Trang Trinh: Chuyen gia khao co cung doi khai quat mo trai phep hinh anh 4

 "Phần mộ cụ Trạng" tại khu vườn gia đình bà Hiền khói hương nghi ngút, hàng ngày có nhiều người đến nhờ bà Hiền xem bói toán - Ảnh: Minh Khang.

Ngày 7/12/2016, gia đình bà Bùi Thị Hiền đã ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo) và ông Hoàng Phan (cư trú tại thị trấn Vĩnh Bảo) chuyển hiện vật từ Hà Nội về giao cho UBND xã Cộng Hiền và Bảo tàng Hải Phòng.

Sau khi hiện vật đã được bàn giao cho Bảo tàng Hải Phòng, mặc dù chưa có bất kỳ kết luận nào của cơ quan chuyên môn, nhưng nhiều người đã đăng tải thông tin về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đáng chú ý là trên các báo và trang mạng, ông Nguyễn Đình Minh, ông Lê Thiên Lý, ông Hoàng Phan khẳng định đã tìm thấy mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, gây dư luận xã hội không tốt.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

>>> Đọc thêm: Vụ tìm mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng 'ngoại cảm': Có việc ngụy tạo hiện vật?

Minh Khang - Minh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU