• Zalo

Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc

Thời sựThứ Năm, 02/03/2017 07:14:00 +07:00

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin tìm thấy mộ cụ Trạng ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Liên quan đến vụ việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở vườn nhà bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có công văn gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ.

Theo đó, Bộ VHTTDL nhận được công văn số 1126 ngày 10/2 của Văn phòng Chính phủ đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả hội thảo khoa học về ngôi mộ cổ mới phát tích tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

10

Ngôi mộ được người đàn ông này giới thiệu là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Ảnh: Minh Khang)

Theo thông tin mà Bộ VHTTDL có được, từ năm 2014, người dân huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã phát hiện trong vườn nhà hiện vật được một số nhà nghiên cứu và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cho là có liên quan đến danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hiện vật bị lưu lạc cho đến tháng 12/2016 mới được Bảo tàng Hải Phòng tiếp nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Những thông tin có được cho thấy, quá trình phát hiện cũng như việc tổ chức bảo vệ, nghiên cứu hiện vật sau khi được phát hiện chưa đủ cơ sở khoa học để đưa ra kết luận nguồn gốc, chủ nhân... của hiện vật.

Video: Tận thấy 'đại bản doanh' của 'nhà ngoại cảm' phán tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Minh Khang)

Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục thu thập đầy đủ thông tin về quá trình phát hiện hiện vật.

Đồng thời xây dựng kế hoạch mời các nhà khoa học, các tổ chức có đủ chức năng để tiến hành nghiên cứu (nếu cần thiết có thể tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ theo quy định), bảo vệ hiện vật một cách bài bản, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc khoa học trước khi báo cáo UBND TP Hải Phòng và Bộ VHTTDL xem xét quyết định.

Trưa 1/3, ông Nguyễn Kim Pha – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện tại UBND thành phố vẫn chưa nhận được công văn nêu trên của Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên, khi nhận được công văn, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc thực hiện theo đề nghị của Bộ VHTTDL để sớm có kết luận cụ thể vụ việc.

12

"Nhà ngoại cảm" Bùi Thị Hiền - người phán tìm thấy mộ cụ Trạng đang hành nghề bói toán. (Ảnh: Minh Khang) 

Trong một diễn biến khác, ngày 28/2, phóng viên VTC News đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo về hướng xử lý đối với "đại bản doanh" của bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo).

Bà Hiền là người có hành vi khai quật mồ mả trái phép và tung tin tìm thấy mộ Trạng Trình và hành nghề bói toán, mê tín dị đoan gây mất trật tự ở địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Nhưỡng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, hiện nay, UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thu thập, xác minh rõ các thông tin liên quan đến "ngôi mộ cụ" nằm trong vườn gia đình bà Hiền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với những ngôi mộ vô chủ còn lại chưa biết bên dưới có hài cốt hay không, tuy nhiên chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền vận động gia đình bà Hiền tự giác di chuyển hết ra nghĩa trang địa phương theo quy hoạch, không để tồn tại trong khu dân cư, tránh việc lợi dụng để hành nghề mê tín dị đoan. Chính quyền địa phương sẽ có sự hỗ trợ cho việc di chuyển này.

“Trước hết phải khẳng định nhà bà Hiền là một tụ điểm mê tín dị đoan rồi. Không ai công nhận và cho phép bởi chẳng có cơ quan nào chứng nhận cho bà Hiền có cái khả năng đặc biệt gì cả. Chủ trương của huyện là sẽ chấm dứt tụ điểm mê tín dị đoan gây mất an ninh trật tự tại nhà bà Hiền”, ông Nhưỡng khẳng định.

Video: PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định hài cốt trong quan tài là 'xương trẻ em'

Vị chủ tịch huyện Vĩnh Bảo cũng cho biết, huyện sẽ giao cho cơ quan chuyên môn xử lý hành vi sai phạm của bà Hiền và những người có liên quan. Trước mắt sẽ tập trung tuyên truyền vận động để bà Hiền chấm dứt hoạt động mê tín dị đoan, không để tái diễn.

“Thông qua vụ việc này bước đầu có thể khẳng định, có 2 nhóm lợi ích ở đây: Nhóm lợi ích thứ nhất là lợi dụng danh tiếng cụ Trạng để hành nghề mê tín dị đoan vì lợi ích kinh tế; Nhóm thứ hai là để đánh bóng tên tuổi của một số vị nên người ta mới tìm mọi cách "sống còn" với chính quyền như vậy.

Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo huyện là kiên quyết dẹp bỏ”, ông Nguyễn Trọng Nhưỡng thẳng thắn nhận định.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Khang - Minh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !