Sự thật cầu thủ U21 Việt Nam bị tố thiếu văn hóa

Sau khi dính vào scandal “mặc áo đội tuyển đi vũ trường”, các cầu thủ U21 Việt Nam một lần nữa bị tố là đưa “ngón tay thối” về phía phóng viên.


Từ phản ảnh của một tờ báo

Chiều 22/10, một tờ báo đưa tin: "Tối 21/10, sau khi kết thúc trận U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam - U.21 Malaysia, nhóm phóng viên ra cửa khán đài A chờ xe BTC đón về khách sạn. Lúc này, xe chở đội U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam cũng đang chờ HLV trưởng dự họp báo sau trận đấu ra xe cùng về thì nhóm cầu thủ U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam đang ngồi trên xe phát hiện ra phóng viên chứng kiến các cầu thủ đi bar tối 16/10 và là người đầu tiên đưa lên báo... và thế là sinh chuyện…


Khi nhận ra “người quen cũ”, nhóm cầu thủ trên xe lập tức mở nhạc nhảy to hơn - bản nhạc thường được mở tại các quán bar - và mở cửa gọi ý ới: Anh ơi, tối nay tụi em lại đi bar nữa đấy, ra chơi nhé. Nói rồi tất cả cùng cười khả ố và giở “ngón tay thối” như một lời hẹn gặp đầy thách thức.

Chứng kiến tận mắt lúc này có cả một số thành viên trong BTC giải và họ cũng chỉ biết nghe, lắc đầu ngao ngán về các cầu thủ trẻ hiện nay, rồi than vãn: Đúng là vô văn hóa quá, láo quá, hèn gì!

Cầu thủ U21 Báo Thanh Niên Việt Nam mặc áo tuyển vào quán bar

Cầu thủ U21 Báo Thanh Niên Việt Nam mặc áo tuyển vào quán bar


Đúng là các em trẻ thật, vô văn hóa và láo thật. Nhưng trong ban huấn luyện, người là HLV trưởng, người từng tây học, người là quan chức và đều có học cả. Vậy tại sao lại để bị học trò gọi là “vô văn hóa”?

Phải chăng, sự nhu nhược của ban huấn luyện trong kỷ luật nội bộ mà ra cả, hay còn vì lí do nào khác?

Sau sự cố đêm 16/10 và cả chiếc thẻ đỏ của Đình Bảo tối 19/10 vì lối đá thô bạo, vô văn hóa được xử lý kỷ luật nghiêm, cứng rắn thì có lẽ không có hình ảnh phản cảm đầy thách thức nào hơn thế với phóng viên của nhóm cầu thủ U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam.

Nếu sau sự cố này ban huấn luyện nghiêm khắc hơn, đừng vì thành tích và kỷ luật nặng hơn với các lỗi vi phạm của cầu thủ thì không đến nỗi.

Sau trận thua U.21 Sydney FC, trước áp lực của nhiều luồng dư luận vì thành tích của U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam mà trận gặp U.21 Malaysia, ban huấn luyện buộc phải tung 2 cầu thủ đi bar tối 16/10 vào sân.

Nếu Đình Bảo bị ban huấn luyện và ban tổ chức ra quyết định loại ngay ra khỏi giải vì với thẻ đỏ trực tiếp thì xem như Bảo cũng tự loại mình ra khỏi cuộc chơi vì còn đúng 2 trận nữa - tương ứng với án phạt chiếc thẻ đỏ. Vậy tại sao ban huấn luyện, ban tổ chức không ra ngay quyết định kỷ luật cần thiết này?

Nếu có án phạt thì những cầu thủ còn lại cũng cảm thấy “run chân” hơn khi vào bóng ác ý với đối thủ, làm cho các đội nước ngoài được mời cũng cảm thấy bóng đá Việt Nam nghiêm khắc với những hành vi vô văn hóa, vô đạo đức như đang xảy ra tại U.21 Báo Thanh Niên Việt Nam. Nhưng rất tiếc, chuyện xử lý kỷ luật này lại không xảy ra.

Đúng là các em còn trẻ, tương lai còn ở phía trước - như lời ông HLV trưởng từng phát biểu ngay trong buổi họp báo; nhưng sự xử lý kỷ luật nửa vời, không nghiêm túc, thậm chí còn có ý bao che đã như dung túng thêm cho thói cư xử thiếu lễ độ, vô văn hóa của các cầu thủ".

Phản ứng của BTC

Sau khi bài báo kể trên được đăng tại, BTC giải đã có những phản ứng lập tức để "minh oan" cho các cầu thủ và BHL đội U21 Báo Thanh Niên Việt Nam.

Theo BTC thì chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, người đã được trích dẫn phát ngôn trong bài báo xác nhận, ông không hề biết gì về việc này và cũng không hề có phát biểu nào. Trong ngày hôm nay (23/10), ông Vinh sẽ gửi đơn yêu cầu toàn soạn báo đã trích lời ông, đính chính thông tin và công khai xin lỗi.

Giải thích hành động bật nhạc ăn mừng của cầu thủ U21 Báo Thanh Niên Việt Nam sau chiến thắng 5-1 trước U21 Malaysia, HLV trưởng Đinh Văn Dũng cũng khẳng định, cầu thủ của ông chỉ mở nhạc ăn mừng trên xe chứ không hề có chuyện đưa ngón tay thối khiêu khích ai cả. Cách phản ánh sai sự thật của bài báo sẽ làm ảnh hưởng tới tương lai của cầu thủ.

Cũng theo thông tin từ báo Thanh Niên, thì Tổng biên tập của tờ báo đã đăng tải thông tin về các cầu thủ U21 Báo Thanh Niên Việt Nam có những hành động được cho là "mất dạy" đã gửi lời xin lỗi tới BTC giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên, cũng như chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, đồng thời rút kinh nghiệm và tiến hành gỡ bỏ bài báo kể trên".


Tiểu Hàn (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN