• Zalo

Sự sống mong manh của người phụ nữ 40 tuổi chịu di chứng chất độc da cam, gồng mình chống chọi bệnh tim

Sức khỏeThứ Sáu, 26/07/2019 18:03:00 +07:00

Chị Chuyên nằm trên giường bệnh, đôi mắt mệt mỏi, buồn bã thi thoảng ngước lên nhìn mẹ rồi lại lịm đi vì khó thở.

Tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Bùi Thị Chuyên (Quảng Ninh) khiến nhiều người chú ý hơn cả, khi gần 40 tuổi nhưng chị chỉ cao chừng một mét, nặng 36 kg. 

Không được may mắn như bao người, do ảnh hưởng của chất độc da cam nên từ lâu chị bị suy yếu tuyến yên, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Nay chị lại phải gồng mình chống chọi với bệnh tim nặng. 

1

Chị Chuyên đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: Khả Minh)

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo ven biển thuộc thị xã Quảng Yên, chị Chuyên là con gái cả trong gia đình có 3 chị em. Bố chị là ông Bùi Văn Trình năm nay 70 tuổi, ông tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Quảng Trị ác liệt năm 1972. 

Hết chiến tranh, trở về quê đoàn tụ gia đình, ông hy vọng có cuộc sống bình dị, hạnh phúc. Nhưng thật nghiệt ngã khi ông mang trong mình thứ chất độc chết người dioxin, thứ chất độc khiến không biết bao nhiêu đồng đội của ông ngã xuống.

Ba người con của ông đều bị ảnh hưởng di chứng từ chất độc màu da cam. Trong đó, chị Chuyên bị nặng nhất, còn lại 2 em, may mắn chỉ bị di chứng nhẹ.

Một ngày vào năm 2013, chị Chuyên lên cơn đau tim đột ngột, tưởng chừng không qua khỏi. “Lúc đó mắt tôi đột nhiên tối sầm lại, đầu óc quay cuồng, khó thở, chân tay run lên, mồ hôi đổ ra như tắm rồi ngất lịm đi, tỉnh dậy thấy mình đang nằm trong viện", chị Chuyên nhớ lại.

Các bác sĩ nói chị bị bệnh tim rất nặng cần phải phẫu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm. Nhưng vì không có tiền mổ, sau 1 tuần điều trị, chị Chuyên xin được về nhà, âm thầm chịu đựng căn bệnh.

Lần này, cơn đau tim suýt chút nữa khiến cướp đi mạng sống của chị. Chị phải nhập viện khẩn cấp. Như lần trước, bác sĩ vẫn cảnh báo, nếu không được phẫu thuật, chị có nguy cơ mất mạng.

Theo bác sĩ Lê Nhật Tiên, khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Chuyên nhập viện ngày 22/7 trong tình trạng khá nguy kịch, chị mắc bệnh tim nặng, thông liên nhĩ lỗ thứ 2 không đóng lại được. Hậu quả làm tăng áp lực lên phổi, gây giãn buồng tim phải, hở van 3 lá thứ phát, suy tim.

Cũng theo bác sĩ Tiên, hiện mẫu xét nghiệm tuyến yên của chị Chuyên được gửi đi để kiểm tra. Ngoài ra, do thể trạng của chị chưa ổn định, nên chưa thể mổ dù tình thế đang rất cấp bách.

2

 Bà Châu vẫn hy vọng sẽ có phép màu cứu giúp cho hoàn cảnh của con gái mình. (Ảnh: Khả Minh)

Nhắc tới phẫu thuật, mẹ chị Chuyên, bà Châu khựng người lại, biết là con đang gặp nguy hiểm, tính mạng mong manh nhưng bà không biết lấy đâu ra số tiền lớn để chữa bệnh cho con.

Hai vợ chồng bà quanh năm phụ thuộc vào mấy sào ruộng còn không đủ ăn. Hàng tháng bà nhận tiền trợ cấp hơn 500 nghìn đồng, cũng dành để lo thuốc men cho con hết. Ngày đưa chị Chuyên đi viện, ông bà vay mượn khắp nơi mới được số tiền 15 triệu.

Do hậu quả của dioxin nên dạ dày, nội tạng của chồng bà đều hỏng nặng, mắt cũng mờ dần gần như không thể nhìn thấy. "gia đình tôi kiệt quệ rồi", bà Châu rưng rưng.

Nằm trên giường bệnh, chị Chuyên đôi mắt mệt mỏi buồn bã thi thoảng ngước lên nhìn bà Châu rồi lại lịm đi vì khó thở. gia đình chị ai cũng mong lắm phép màu sẽ đến, để chị được khỏi bệnh và đoàn tụ cùng gia đình.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Bà Đoàn Thị Châu

Địa chỉ: Thôn Giếng Méo, xã Quảng An, Quảng Yên, Quảng Ninh

Số điện thoại: 0333647501

Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân MS 993 hoặc ủng hộ bệnh nhân Bùi Thị Chuyên.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !