Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sứ quán Việt Nam ở các nước vĩnh biệt Đại tướng

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đúng 9 giờ sáng 12/10, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự. 

Đại diện cho Đại sứ quán và các cơ quan khác của Việt Nam cùng với đại diện Hội đồng hương Quảng Bình tại Đức, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã dâng hương và cả đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Lễ viếng Đại tướng ở Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa, Canada 

Lễ viếng Đại tướng ở Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa, Canada 


Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã xúc động điểm lại những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc; tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Đại tướng, Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 
Trong ngày đầu tiên tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang, đã có đông đảo bạn bè Đức, đại diện ngoại giao đoàn cùng hàng chục hội đoàn, cá nhân người Việt ở nhiều vùng miền trên khắp nước Đức tới viếng và ghi sổ tang tiễn biệt vị Đại tướng đại tài của dân tộc. 
Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng đông đảo bà con Việt kiều và các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại vương quốc Anh đã tới dự lễ viếng để bày tỏ lòng thành kính đối với người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi.
Trong không khí trang nghiêm xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Vũ Quang Minh nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng dân tộc, một danh tướng lẫy lừng được toàn thể nhân dân Việt Nam và bàn bè thế giới yêu quý, kính trọng. Sư ra đi của Đại tướng để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. 
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris, Pháp. (Nguồn: Phân xã Paris) 

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris, Pháp. (Nguồn: Phân xã Paris) 


Là người đến sớm nhất trong lễ viếng và ghi sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, bà Yvelle Văn Giáp đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tình cảm đặc biệt của gia đình bà với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cha của bà vốn là người Hải Phòng, tham gia du kích và hoạt động ở Hà Nội thời kỳ chống Pháp. 
Sau đó, ông bị bắt và bị đày sang Marseille, Pháp để rồi từ đó ông đã tìm đường sang Anh và định cư ở đây. Ông đặc biệt ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đã lấy tên Đại tướng cùng tên thân mật của Người là “Anh Văn” để làm họ của mình. Đó là lý do bà có tên Yvelle Văn Giáp. Trong nhiều năm qua, bà Yvelle là thành viên Tổ chức Viện trợ khoa học và y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia, cũng như hoạt động rất tích cực tại Hội hữu nghị Anh-Việt Nam. 
Theo bà Yvelle, Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị tướng vĩ đại đã sống, chiến đấu và mang lại độc lập tự do cho chúng ta. Ông còn là một người thầy vĩ đại đã dạy chúng ta biết sống ngẩng cao đầu và đấu tranh cho chính nghĩa. Ông đã mất nhưng ông sẽ vẫn mãi luôn trong trái tim chúng ta.
Lễ viếng Đại tướng ở Đại sứ quán Ottawa, Canada. (Nguồn: Phân xã Ottawa) 

Lễ viếng Đại tướng ở Đại sứ quán Ottawa, Canada. (Nguồn: Phân xã Ottawa) 


Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại "Nhà Việt Nam" ở thủ đô Ottawa. Toàn thể cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, cùng đông đảo bà con Việt kiều và các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Canada, cùng với bạn bè Canada và quốc tế đã tới dự lễ viếng và ghi sổ tang để bày tỏ lòng thành kính đối với một trong những người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng nhấn mạnh rằng toàn thể những người con Việt Nam tại Canada đều vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada nguyện noi theo tấm gương cao cả và đạo đức trong sáng của Đại tướng, nỗ lực phấn đấu hết mình để đóng góp vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Canada
Trong sổ tang, nhiều người, cả bà con Việt kiều lẫn bạn bè quốc tế, đều bày tỏ lòng xúc động, thương tiếc và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã góp phần đem lại Độc lập và Tự do cho dân tộc Việt Nam, đồng thời coi Đại tướng là niềm tự hào của Việt kiều tại Canada.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập cùng đông đảo bà con Việt kiều và các lưu học sinh đã tới dâng hương hoa tưởng nhớ người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ Đào Thành Chung đã đọc điếu văn nhấn mạnh những công lao lo lớn của Người cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc Việt Nam, đồng thời điểm lại những tình cảm mà nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế đã dành cho vị tướng kiệt xuất này. 
Đông đảo những người tham dự lễ viếng đã ghi Sổ tang bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng
Võ Nguyên Giáp và hứa sẽ luôn phấn đấu học tập noi gương ông để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ nhiều ngày trước, Đại sứ quán đã thông báo rộng rãi trên trang web chính thức là sẽ mở cửa trong 4 ngày, từ ngày 12-15/10 để các tổ chức, cá nhân, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đại diện chính quyền và người dân Pháp, các phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Paris đến viếng và tưởng nhớ vị tướng huyền thoại và đáng kính của dân tộc Việt Nam. 
Đại sứ quán dự kiến lượng khách đến viếng sẽ rất đông, bởi hầu hết chính giới ở Pháp, giới quân sự và các học giả Pháp đều ngưỡng mộ tài năng và dành sự kính trọng cho Đại tướng.Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng dẫn đầu đã thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong không khí trang nghiêm, xúc động. 
Tiếp đó là các đoàn Hội người Việt Nam tại Pháp tập hợp đông đảo kiều bào sống tại Paris và các vùng lân cận, Hội Ái hữu Ai-lao và các Hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Đại diện Đại sứ quán cũng cho biết, trong những ngày qua, khi được tin Đại tướng qua đời, kiều bào ở Pháp đã vô cùng tiếc thương. Nhiều gia đình ở Paris đã treo di ảnh Đại tướng để bày tỏ sự thành kính. Một số chi hội của Hội người Việt Nam tại Pháp ở Lyon, Marseille…, cũng sẽ tổ chức lễ tưởng niệm dành cho bà con ở xa Đại sứ quán.

Theo TTXVN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN