Sự nguy hiểm việc thiếu máu trong bệnh thận mạn

(VTC News) – Các chuyên gia đã chỉ ra sự nguy hiểm và đưa ra các biện pháp quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm.

Tại TP.HCM, hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm” do Hội Nội Thận Học TP.HCM tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học.
       Đông đảo các chuyên gia, bác sĩ tham dự hội thảo 

Đông đảo các chuyên gia, bác sĩ tham dự hội thảo 

Đây là một trong số ít các hội thảo được tổ chức có sự tham gia của chuyên gia từ cả hai lĩnh vực Thận học và Nội tiết để thảo luận một vấn đề cả hai bên đều quan tâm “Quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm”.

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng với các y bác sĩ chuyên khoa tập trung thảo luận về tầm quan trọng của quản lý thiếu máu trong bệnh thận mạn giai đoạn sớm, trong đó đề cập khá nhiều về thiếu máu trên bệnh nhân bệnh thận đái tháo đường.
       ThS.BS CKII Châu Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Nội Thận Học TP.HCM

ThS.BS CKII Châu Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Nội Thận Học TP.HCM

Bệnh thận Đái tháo đường chiếm tỉ lệ khoảng 20–40% bệnh nhân đái tháo đường và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

Thiếu máu có thể xuất hiện ở bệnh nhân với bệnh thận đái tháo đường trước khi khởi phát suy thận và liên quan đến thiếu erythropoietin.

Thiếu máu do bệnh thận mạn có thể làm gia tăng khả năng bị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, tăng nguy cơ bệnh thận mạn tiến triển đến giai đoạn cuối. Vì vậy, việc điều trị thiếu máu cần được bắt đầu sớm.

Hội thảo cũng cập nhật những hướng dẫn điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn mới nhất hiện nay cũng như những tiến bộ mới trong lĩnh vực điều trị thiếu máu cho bệnh nhân bệnh thận mạn, hoạt chất Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta.

Sự ra đời của Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta, một CERA (Continuous Erythropoietin Receptor Activator) – Chất hoạt hóa liên tục thụ thể erythropoietin đầu tiên với cơ chế tác động hoàn toàn khác biệt so với các chế phẩm kích thích tạo hồng cầu khác đang có mặt trên thị trường giúp ổn định Hemoglobin với liều dùng chỉ một lần mỗi tháng.

Hội thảo cũng là buổi ra mắt của dạng trình bày mới 30mcg của Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta. Cùng với các dạng trình bày 50mcg và 100mcg đã có mặt ở thị trường Việt nam sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho các bác sĩ trong điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn, tạo điều kiện giúp cá nhân hóa điều trị cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau, qua đó nâng cao hiệu quả của điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn.


Hương Ly
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN