Sứ mệnh của Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng

Thế giớiThứ Hai, 17/09/2018 21:56:00 +07:00

Ngày 17/9 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết mục đích chuyến đi của ông đến Bình Nhưỡng lần này ngoài nỗ lực thiết lập hoà bình bền vững giữa hai miền Triều Tiên, ông sẽ tập trung vào thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Những gì tôi tìm kiếm để đạt được là hòa bình. Điều tôi tìm kiếm không phải là một sự thay đổi tạm thời có thể được quyết định bởi các diễn biến quốc tế, mà là hòa bình không thể đảo ngược và lâu dài theo nghĩa đen sẽ không thay đổi", Tổng thống Moon phát biểu trong một cuộc họp với các cố vấn tại Nhà Xanh trước thềm hội nghị thượng đỉnh tới Triều Tiên.

Tổng thống Moon cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

1_960101

Tổng thống Moon Jae-in: "Những gì chúng tôi cần để đi đến hoà bình là tin tưởng lẫn nhau". (Ảnh: Reuters)  

"Tôi tin rằng việc thêm một tuyên bố hoặc thỏa thuận mới giữa hai miền không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là phát triển cơ bản mối quan hệ giữa hai nước và thực hiện các thỏa thuận đã ký kết trong hai hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Những gì chúng tôi cần để đi đến hòa bình chính là sự tin tưởng lẫn nhau. Mục tiêu sắp tới của tôi là thảo luận được càng nhiều càng tốt với Chủ tịch Kim", ông Moon cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết để giảm bớt căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

"Tôi sẽ  đặc biệt đặt nỗ lực lên hai vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới để giúp thiết lập hòa bình lâu dài giữa miền Nam và miền Bắc", ông nói.

"Thứ nhất là loại bỏ căng thẳng và khả năng xung đột vũ trang gây ra bởi cuộc đối đầu quân sự giữa miền và để giảm bớt nỗi sợ chiến tranh. Thứ hai là thúc đẩy các cuộc đàm phán Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon khẳng định.

Chuyến đi của ông Moon đến Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ gia tăng trở lại khi cả hai bên đang gặp bế tắc trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Washington tiếp tục nhấn mạnh về sự cần thiết phải duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn hủy bỏ chương trình hạt nhân.

Bình Nhưỡng, mặt khác, kêu gọi một cuộc trao đổi công bằng, khi các động thái từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này là không thể đảo ngược và phải đi kèm với những đền đáp tương xứng.

"Vì vấn đề này không phải là điều chúng ta có thể giải quyết, tôi có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán thẳng thắn với Chủ tịch Kim Jong-un về việc chúng ta có thể tìm thấy điểm tương đồng giữa lời kêu gọi của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những yêu cầu của phía Triều Tiên về việc đảm bảo an ninh khu vực, cũng như chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa Washington và Bình Nhưỡng", ông Moon nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

"Tôi tin rằng vấn đề phi hạt nhân hóa có thể tiến triển với tốc độ nhanh chóng nếu cuộc đối thoại được tiếp tục và hai nhà lãnh đạo ngồi đối mặt với nhau một lần nữa", Tổng thống Moon phát biểu trong cuộc họp.

(Nguồn: ngaynay.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !