Sự kiện này có thể chấm dứt khủng hoảng ngoại giao Nga, phương Tây ngay hôm nay

Thế giớiThứ Tư, 04/04/2018 07:56:00 +07:00

Tổng thống Putin hy vọng phiên họp của Hội đồng điều hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 4/4 sẽ làm sáng tỏ sự thật về vai trò của Matxcơva trong vụ đầu độc điệp viên Nga, qua đó chấm dứt khủng hoảng ngoại giao Nga, phương Tây nhiều tuần qua.

“Ngày mai, chúng tôi sẽ triệu tập một phiên họp của OPCW để giải quyết tình huống này một cách chi tiết. Chúng tôi chuẩn bị ít nhất 20 câu hỏi đẻ thảo luận. Chúng tôi hy vọng cuộc thảo luận tới đây sẽ chấm dứt vấn đề này”, ông Putin cho biết trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 3/4.

Trong một bình luận hiếm hoi về vụ việc, nhà lãnh đạo Nga thừa nhận không nghĩ căng thẳng lại bị đẩy lên tới mức như hiện nay.

“Thật ngạc nhiên khi một chiến dịch chống Nga lại phát triển nhanh tới vậy. Như các bạn biết, tôi hay tin về vụ việc từ các phương tiện truyền thông. Tôi chỉ muốn bổ sung rằng theo các chuyên gia quốc tế, có khoảng 20 quốc gia trên thế giới có thể sản xuất ra những chất độc thần kinh tương tự”, Tổng thống Nga cho biết.

Video: Nga yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng vụ đầu độc điệp viên Nga

Trước đó hôm 1/4, Bộ Ngoại giao Nga gửi danh sách 13 câu hỏi cho OPCW yêu cầu được trả lời về sự liên quan của mình trong vụ cựu điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc. Các câu hỏi tương tự cũng đ được gửi tới Bộ Ngoại giao Anh và Pháp.

Cùng với đó, Matxcơva khẳng định toàn bộ vụ việc chỉ là cái cớ để các nước chống lại Nga, đồng thời cho biết Nga đang điều tra vụ ngộ độc.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3/4 cũng cho biết ông hy vọng London sẽ xin lỗi về những cáo buộc không có căn cứ, thổi bùng lên căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây thời gian qua.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn