• Zalo

Sự kiện đặc biệt có thể hóa giải căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên trong năm tới

Thế giới Thứ Năm, 21/09/2017 12:01:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng kế hoạch táo bạo cho Olympic mùa đông PyeongChang 2018 sẽ giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như các nước trong khu vực.

Căng thẳng xung quanh bán đảo Triều Tiên leo thang trong những ngày qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu tiếp tục đe dọa đến Mỹ và các đồng minh.

Trong khi đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo thử nghiệm phóng hai tên lửa đạn đạo qua vùng trời Nhật Bản, thể hiện rõ phạm vi tiếp cận rộng lớn, cùng với thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 được cho là mạnh nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hi vọng Thế vận hội mùa đông 2018 sắp tới sẽ giúp cải thiện hòa bình và hợp tác trong khu vực. Olympic mùa đông 2018 được tổ chức 30 năm sau Olympic mùa hè 1988 tại Seoul, thời điểm một số quốc gia bao gồm Triều Tiên không tham gia.

olympicmuadong-hanquoc-2

 Chủ tịch Hội đồng Olympic quốc tế với Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc thảo luận về kế hoạch cho Olympic Pyeongchang. (Ảnh: IOC/Twitter)

Trả lời CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có ý nhắc đến thế vận hội 1988 với vai trò trong việc kết thúc Chiến tranh lạnh - bằng cách đem các quốc gia lại với nhau. Thế vận hội được tổ chức tại Seoul khi đó là kì thế vận hội bị ít quốc gia tẩy chay nhất. Vì vậy ông Moon hi vọng thế vận hội năm tới tại Pyeongchang có thể giúp xây dựng các mối quan hệ ở châu Á.

“Tôi hi vọng rằng Triều Tiên sẽ tham gia, mang đến cơ hội tốt cho hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói thêm, "vì điều này, chúng tôi đang hợp tác và tham vấn chặt chẽ với IOC".

Video: Vận động viên Triều Tiên khóc như mưa khi nhận huy chương bạc

Hiện tại, vẫn chưa có vận động viên Triều Tiên nào đủ tiêu chuẩn tham gia thế vận hội Pyeongchang, dù đã có những thông tin Hội đồng Olympic quốc tế (IOC) sẽ trao cho họ những ngoại lệ. Đây là một đề xuất từng được Tỉnh trưởng tỉnh Gangwon Choi Moon-soon đưa ra với tư cách chủ nhà thế vận hội.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều có bề dày lịch sử thể thao, đặc biệt trong bộ môn bóng đá. Hai nước thường thi đấu trong các cuộc thi hữu nghị và quốc tế, trong đó nổi bật là Asian Cup.

Đầu năm 2017, vòng loại Asian Cup được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã thu hút hơn 40.000 người hâm mộ đến sân vận động Kim Il-sung.

Sau thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức ở Tokyo và thế vận hội mùa đông tiếp theo năm 2022 sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh. "Điều này có thể xây dựng cơ hội tốt cho hòa bình và hợp tác giữa khu vực Đông Bắc Á", Tổng thống Moon nói thêm.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin