Sự học ngày xưa không hoàn hảo, nhưng ngày nay học hành là ám ảnh, thi cử là thảm hoạ

(VTC News) - Hồi đó bố mẹ không bao giờ giục giã học hành vì đó là chuyện đương nhiên, trẻ con đi học là chuyện bình thường, không ai phải vật vã, ám ảnh về chuyện học hành.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội chia sẻ câu chuyện ngày xưa bà đi học không phải chịu bất kỳ sức ép nào, bố mẹ không bao giờ giục giã, còn bây giờ ai cũng vật vã, ám ảnh về chuyện học hành, thi cử:

"Cháu tôi đi thi cấp 3, cả nhà lớn nhỏ gần 30 người nín thở. Ngày hôm qua (15/5), biết tin cháu đỗ vào trường mà cháu lựa chọn, cả nhà mừng rỡ. Tôi mừng vì cháu đỗ nhưng cũng không khỏi xót xa khi nghĩ đến những đứa trẻ không may mắn.

Thời buổi này, một xã hội đầy cám dỗ và dễ lạc lối, những đứa trẻ không đi học tiếp hoặc phải học ở những ngôi trường kém chất lượng, sẽ ra sao? 

Su hoc ngay xua khong hoan hao, nhung ngay nay hoc hanh la am anh, thi cu la tham hoa hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Nhớ lại ngày mình đi thi hết cấp 3, buổi tối trước hôm thi Toán, mẹ bảo mai cứ ngủ thêm, để mẹ dậy nấu cơm sáng cho. Sáng dậy ăn vội bát cơm và canh bí ngô cùng với cà muối rồi phóng xe đến trường.

Buổi tối về mẹ tần ngần bảo: Hôm nay con đi thi mà mẹ lại nấu canh bí, nhưng nhà mình chẳng còn gì ăn nữa, con thi thế nào?  Tôi bảo: Không sao đâu mẹ, con làm bài được..

Sau đó đến đợt thi đại học, tôi phải tự đi đến Quốc Oai ở trọ với một người bạn tên Kim Thanh rồi nấu cơm ăn cùng nhau mà chẳng có phụ huynh chăm sóc.

Hôm biết điểm, tôi mừng quá về đến ngõ gào lên: “Mẹ ơi, con đỗ đại học rồi, thừa điểm đi nước ngoài mẹ ạ”. Mẹ chỉ cười, nhỏ nhẹ nói: “Tốt quá". Rồi mẹ đi lục tìm được một con mực khô dành dụm từ bao giờ tự tay nướng lên để mấy mẹ con liên hoan.

Mẹ còn bảo: "Hôm nay ăn mực thì không sao rồi"

Nhớ lại những ngày gian khó, đói ăn đó mà vẫn thấy nhẹ nhàng. Suốt cả thời đi học, tôi chẳng bao giờ được bố mẹ đi họp phụ huynh, tự phải đi đào hầm, dựng lán học cùng với bố mẹ của các bạn. 

Hồi đó bố mẹ không bao giờ giục giã học hành vì đó là chuyện đương nhiên, trẻ con đi học là chuyện bình thường. Không ai phải vật vã, ám ảnh về chuyện học hành, thi cử như bây giờ.

Sự học ngày xưa không hoàn hảo nhưng sự học ngày nay thực sự là thảm hoạ".

Mời độc giả gửi bài viết về địa chỉ email: Toasoan@vtc.gov.vn

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Con chạy vào ôm mẹ ngủ, nhưng mẹ vội nhắc 'con không học à?'

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Con chạy vào ôm mẹ ngủ, nhưng mẹ vội nhắc 'con không học à?'

Đó là những chia sẻ của chị Vân Nguyễn, phụ huynh có con vừa tham dự kỳ thi thi vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội.
Phụ huynh giật mình tỉnh dậy giữa đêm, thấp thỏm lo âu trước giờ công bố điểm thi lớp 10 ở Hà Nội

Phụ huynh giật mình tỉnh dậy giữa đêm, thấp thỏm lo âu trước giờ công bố điểm thi lớp 10 ở Hà Nội

Con căng thẳng một thì phụ huynh căng thẳng mười, thậm chí mất ăn mất ngủ, chờ đến thời điểm Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi.
TS Khuất Thu Hồng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU