• Zalo

'Sứ giả thủy tề' khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Philipines

Thế giới Thứ Tư, 22/02/2017 09:16:00 +07:00

Người dân Philippines lo sợ một trận động đất có thể xảy ra sau khi cá mái chèo khổng lồ trôi dạt vào bờ biển thành phố Cagayan de Oro.

Với chiều dài lên tới 17 m, cá mái chèo (oarfish) thường sống ở độ sâu từ 200 - 1.000 m.

Điều kì lạ là từ ngày 8/2 đến nay có tới 3 con dạt vào bờ biển phía Bắc đảo Mindanao. Con cá được phát hiện gần đây nhất có kích thước khoảng 4,5 m trên bãi biển thành phố Cagayan de Oro.

Bờ biển Agusan del Norte cũng 2 lần phát hiện xác loài vật kỳ lạ này. Trong đó, con đầu tiên được tìm thấy hôm 10/2, chỉ 2 ngày trước khi xảy ra trận động đất 6,7 độ richter ở Surigao.

c1_1

 Cá mái chèo được phát hiện gần đây nhất ở Philippines có kích thước khoảng 4,5 m trên bãi biển thành phố Cagayan de Oro.

Trong vòng 1 tháng, có tới 3 con cá mái chèo dạt vào bờ biển Philippines, khiến người dân lo sợ sẽ xảy ra động đất như những lần trước.

Ở Nhật Bản, cá mái chèo có thể nặng tới 270 kg được xem là 'sứ giả thủy tề'. Theo tờ Telegraph, năm 2011 có hàng chục con cá mái chèo mắc cạn trên bờ biển nước này sau khi phải hứng chịu thảm họa kép động đất – sóng thần dữ dội.

Chuyên gia địa chấn học Kiyoshi Wadatsumi tiết lộ, do sống gần đáy biển nên cá mái chèo nhạy cảm hơn so với nhiều loài khác. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng việc cá mái chèo xuất hiện nhiều lần trên biển được xem là điềm báo cho những thảm họa thiên nhiên.

c2_1

Cá mái chèo (oarfish) thường sống ở độ sâu từ 200 - 1.000 m, nhạy cảm hơn các loài cá khác.

Tuy nhiên, ông Hiroshi Tajihi chuyên gia tại Trung tâm Động đất Kobe, Nhật Bản nói: “Đây là chỉ là quan niệm mê tín, không có mối liên hệ giữa thảm họa thiên nhiên và loài cá dưới biển sâu”.

Đọc thêm: Phát hiện cá sấu tí hon trong khối đá, nghi vấn là sinh vật kỳ lạ

Thanh Hường (Nguồn: The Mirror)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều