Sử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện làm gạch không nung kè mái đất

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 27/09/2017 13:25:00 +07:00

Mới đây, nhóm tác giả thuộc công ty TNHH Lam Bình, Thành phố Hải Phòng do TS Phạm Toàn Đức làm chủ nhiệm đã nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm gạch phức hình không nung xuất phát từ đề tài “Nghiên cứu chế tạo gạch không nung phức hình từ tro xỉ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu kè mái đất công trình xây dựng”.

anh7-gach

Sản phẩm gạch không nung phức hình làm từ tro xỉ nhà máy nhiệt điện dùng để kè mái đất

Theo nhóm tác giả, các vật liệu phổ thông như đá hộc, tấm bê tông, gạch bê tông cốt liệu có nhược điểm như chịu kéo kém, dễ bị biến dạng,… trong việc kè mái đất các công trình xây dựng. Sản phẩm gạch không nung phức hình tái chế từ tro xỉ của nhà máy nhiệt điện ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm trên.

Nhóm tác giả cho biết, nhóm cũng đã hoàn thiện quy trình sản xuất loại gạch đặc biệt này. Các nguyên liệu đầu vào để chế tạo gạch bao gồm: cát, xi măng, tro bay, xỉ đáy của nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, việc phối trộn cốt liệu được thực hiện qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, cốt liệu được phối trộn khô các nguyên liệu đầu vào và theo cấp phối đã định.

Giai đoạn 2, cốt liệu được trộn với nước để đạt được độ ẩm tạo hình. Cùng với đó, đề tài chọn phương pháp tạo hình ép - rung kết hợp để đảm bảo độ chắc . Mỗi mẻ chế tạo thử gồm 10 khay x 6 viên/khay, kích thước các viên là 400x300x100. Thời gian rung tối ưu 15 giây.

Tính mới của đề tài thể hiện trong việc nghiên cứu hình mẫu gạch mới, phù hợp và hiệu quả trong sử dụng vật liệu kè mái đất các công trình xây dựng, sản xuất gạch không nung từ tro xỉ nhà máy nhiệt điện và hoàn thiện được quy trình sản xuất phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, đề tài được đánh giá cao bởi tính thực tiễn và sáng tạo, có thể áp dụng rộng rãi...

Lệ Chi
Bình luận
vtc.vn