Sử dụng sai mục đích, 'đất vàng' hãng phim truyện Việt Nam sẽ bị thu hồi

Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định, sẽ đề nghị thu hồi hoặc xác định giá đất theo giá xây dựng bất động sản đối với những khu "đất vàng'' tại hãng phim truyện Việt Nam nếu chuyển sang xây chung cư, siêu thị.

Trả lời báo chí về tính pháp lý của những lô đất này sau khi cổ phần hóa (CPH), ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết: Nếu quy hoạch đất làm xưởng phim thì "sẽ chỉ được làm xưởng phim".

“Nếu chuyển những khu đất này sang xây chung cư, siêu thị, thì thành phố sẽ thu hồi đất hoặc nhà nước xác định giá đất theo giá xây dựng bất động sản, trong đó xác định rõ giá mặt tiền bao nhiêu. Nếu đủ tiền trả cho nhà nước theo mức giá này, công ty CPH mới được sử dụng. Không có tiền trả, sẽ tiến hành đấu giá đất cho đơn vị khác khai thác”, ông Tiến nói.

Trong câu chuyện cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS), Bộ Tài chính xác định trách nhiệm thuộc về các bên: Các công ty tư vấn phải có nhiệm vụ tư vấn cho doanh nghiệp cổ phần hóa; thẩm định giá phải khẳng định rõ có đúng giá trị đất đấy trong 10 năm nữa không chuyển đổi mục đích, chỉ xây dựng hãng phim, chỉ làm rạp chiếu phim thôi hay không. VFS cũng có trách nhiệm công bố rõ ràng mục đích sử dụng đất trong bản cáo bạch khi cổ phần hóa, mời gọi nhà đầu tư.

Ông Tiến cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của địa phương là Hà Nội và Bộ chủ quản là Bộ VHTT&DL trong việc quản lý tài sản Nhà nước tại đơn vị này. “Tới đây, Luật về quản lý tài sản công sẽ quy định rõ hơn về trách nhiệm của các bên liên quan”, ông Tiến nói.

Video: Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - Nếu kinh doanh sẽ bị tính phí

Trước đó, các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) đã có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Sau khi cổ phần hoá, Tổng công ty Vận tải thuỷ (Vivaso) là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim.

Các nghệ sĩ cho rằng, đây là một vụ thâu tóm đất đai. Theo công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VFS vào đầu năm 2016, tại thời điểm đó, hãng đang quản lý và sử dụng 4 khu đất ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó có 2 khu đất “vàng” là số 4 Thụy Khuê (Q.Tây Hồ, Hà Nội) và số 6 Thái Văn Lung (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).

Sau khi nhận được kiến nghị của tập thể nghệ sĩ VFS, giữa tháng 9/2017 PV Tiền Phong đã đặt lịch làm việc với Bộ VHTT&DL, đề nghị đơn vị cung cấp tài liệu về quá trình CHP, quá trình lựa chọn nhà đầu tư tại VFS. Tuy nhiên, văn phòng Bộ VHTT&DL cho rằng, nội dung này đã có chỉ đạo của Phó Thủ tướng, do đó mọi thông tin đều đầy đủ nên không trao đổi gì thêm nữa.

>>> Đọc thêm: 4 mảnh 'đất vàng' của Hãng phim truyện Việt Nam có giá bao nhiêu?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU