Sử dụng mạng xã hội đã lâu, bạn đã biết 4 ‘quy tắc’ cực kỳ quan trọng này chưa?

Tản mạnThứ Bảy, 20/11/2021 14:00:00 +07:00

Mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta, cũng như mọi vật trên đời này, chúng cũng cần có “hướng dẫn sử dụng” để hoạt động đúng cách.

Dù muốn hay không, mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Thay vì cứ chỉ trích mọi người sa đà vào “cuộc sống ảo”, tại sao không chia sẻ những biện pháp sử dụng chúng sao cho đúng đắn và hiệu quả?

Chia sẻ quan điểm, đừng chia sẻ thông tin cá nhân

Mạng xã hội là nơi tuyệt vời để chia sẻ những quan điểm và tìm người đồng cảm. Tuy nhiên, hãy lưu ý để những điều bạn chia sẻ không gây rắc rối cho bản thân. Hãy kể về ngôi nhà bạn yêu quý nhưng đừng tiết lộ địa chỉ. Hãy khoe chuyến đi của bạn cùng gia đình nhưng đừng thổ lộ ở nhà không còn ai kẻo khi quay về bạn sẽ chỉ còn ngôi nhà trống. 

Sử dụng mạng xã hội đã lâu, bạn đã biết 4 ‘quy tắc’ cực kỳ quan trọng này chưa? - 1

 

Hãy sử dụng mạng để học hỏi, không phải để trút giận

Khi gặp ý kiến trái chiều, hãy lắng nghe, tìm hiểu thêm thông tin trước khi nổi giận. Xã hội phát triển được nhờ sự đa dạng trong tư tưởng, không phải nhờ sự đơn điệu. Vì vậy, hãy nhớ nằm lòng câu nói được cho là của triết gia người Pháp Voltaire: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó”.

Đừng đi ngược xu thế lịch sử bằng việc tìm cách bịt miệng người khác. Hãy vui vẻ khi tìm được người cùng quan điểm nhưng nếu không thể thuyết phục nhau, hãy rời bỏ laptop và đi làm việc khác.

Làm quen với nút ngừng theo dõi

Sử dụng mạng xã hội đã lâu, bạn đã biết 4 ‘quy tắc’ cực kỳ quan trọng này chưa? - 2

 

Đôi lúc, bạn cần tách mình ra khỏi mạng xã hội dù cho bạn đang có thời gian rảnh rỗi. Điều quan trọng đầu tiên cần làm là hãy quen với nút “unfollow”. Xem lại danh sách Bạn bè và những trang bạn đã nhấn nút Like, ngừng theo dõi những nội dung đã không còn liên quan gì tới bạn nữa. Hãy nhớ tâm trí của bạn vô cùng quan trọng, đừng chứa bất kì một tin rác nào.

Đừng bao giờ quên câu thần chú “cân bằng”

Để tương tác với nhóm bạn bè và hay khai thác các lợi thế của cuộc sống cộng đồng, bạn cần phải là một người dùng mạng xã hội có hiểu biết. Loại bỏ hoàn toàn những lợi ích mà Internet mang lại có thể là biện pháp quá cực đoan và thậm chí còn khiến bạn cảm thấy mất mát nữa. 

Sử dụng mạng xã hội đã lâu, bạn đã biết 4 ‘quy tắc’ cực kỳ quan trọng này chưa? - 3

 

Điều bạn cần làm không phải là tuyệt đối tách mình ra khỏi cuộc sống ảo mà là cần bằng giữa cuộc sống ảo và thực. Sự cân bằng này có thể đạt được một khi bạn biết cách tách mình ra khỏi mạng xã hội.

Thực tế là chúng ta không thể tách rời rạch ròi cuộc sống thực và ảo được nữa. Trong thế giới hiện đại, hai thế giới này đã trở thành một, kết hợp với nhau thông qua các liên kết cốt lõi về bản chất chúng ta là ai, quen biết những ai, điều chúng ta thích và việc chúng ta làm.

Tìm hiểu một môi trường mới có thể khiến hầu hết chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu được sắp xếp có tổ chức và sử dụng đúng mục đích, mạng xã hội có thể trở về đúng cái ý nghĩa ban đầu mà nó được phát minh ra để trở thành – đó là mang mọi người lại gần nhau.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn