• Zalo

Sử dụng ma túy đá, nam thanh niên 27 tuổi bị xuất huyết não nặng

Sức khỏe Thứ Ba, 03/09/2019 14:36:00 +07:00

Nam thanh niên đau đầu, buồn nôn, kết quả chụp CT cho thấy não bị phù, xuất huyết nặng do sử dụng ma túy đá.

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nam thanh niên trong tình trạng nguy kịch do sử dụng ma túy đá.

Ban đầu người này cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Để điều trị, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

1

Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá.

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, qua quá trình thăm khám, xét nghiệm, bệnh nhân có kết quả dương tính với các loại ma túy tổng hợp, đặc biệt là melaphatamine (ma túy đá).

"Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi", bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, dưới góc độ y tế, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề với sức khỏe.

Trong đó, về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Với tim mạch, ma túy đá gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể thiệt mạng trước khi tới viện. Bởi nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay. Bệnh nhân nếu bị hồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, sẽ có diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, tỷ lệ thiệt mạng cao.

Ngoài ra, ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Đặc biệt học sinh phổ thông hiện nay thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, rất dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy.

Các bậc phụ huynh cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

“Các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ 1 lần. Cả hệ thống của chúng ta cần coi việc sử dụng ma túy là cực kỳ xấu và việc quản lý, xử lý vấn đề này do đó cũng cần thực sự nghiêm khắc, quyết liệt và đảm bảo đủ tính chất răn đe”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều