Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ'

Đời sốngThứ Tư, 08/09/2021 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 8/9, Hà Nội bắt đầu kiểm soát người dân tham gia giao thông qua giấy đi đường mã QR Code, mỗi lượt chỉ mất khoảng 5 giây nên chốt "vùng đỏ" giảm ùn tắc đáng kể.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 1

Sáng 8/9, chốt kiểm soát phương tiện ra vào vùng 1 (vùng đỏ) ở Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mã QR code với  người và phương tiện tham gia giao thông.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 2

Lực lượng chức năng cầm sẵn smartphone để phục vụ việc quét mã QR với giấy đi đường mẫu mới. Việc cấp giấy đi đường mới giúp tránh được ùn tắc tại các chốt khi thủ tục kiểm tra nhanh gọn, hạn chế tiếp xúc.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 3

Giấy đi đường mẫu mới chủ yếu được cấp trong lĩnh vực thiết yếu như siêu thị, ngân hàng... Lực lượng chức năng chỉ cần quét mã QR là có đầy đủ thông tin cần thiết. 

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 4

Song song với việc kiểm tra mẫu giấy đi đường mới, lực lượng chức năng cũng để người dân chưa có giấy đi đường mẫu mới tiếp tục sử dụng mẫu giấy cũ (đơn vị công tác tự cấp) khi tham gia giao thông 

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 5

Cán bộ trực chốt tiếp tục tuyên truyền người dân sớm bổ sung mẫu giấy đi đường mới.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 6

Trả lời phóng viên VTC News, Thiếu tá Phạm Thanh Chến, Đội trưởng đội CSGT số 6 - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: “Căn cứ vào tình hình thực tế, để hạn chế tình trạng ùn tắc tại chốt kiểm soát, trong sáng nay có 21 cán bộ, chiến sĩ tham gia vào công tác phân luồng, kiểm tra giấy đi đường của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bố trí các tổ tuần tra từ xa để phân luồng các làn xe, giúp người dân nhanh chóng qua được chốt khi đủ điều kiện”.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 7

Tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) hướng đi nội thành, vào giờ cao điểm đã giảm bớt ùn tắc so với các ngày trước. Anh Nguyễn Ngọc Bình (33 tuổi, trú tại Cầu Giấy) cho biết: “Lúc trước tôi sử dụng mẫu giấy đi đường cũ, mỗi lần qua chốt lực lượng kiểm tra khá lâu do phải đối chiếu cả thông tin từ chứng minh thư. Nay áp dụng giấy đi đường mới thì chỉ cần quét mã là hiển thị toàn bộ thông tin của tôi qua máy cán bộ trực chốt nên thủ tục nhanh gọn, mỗi chốt tôi qua mất 3 đến 5 giây”.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 8

Việc triển khai mẫu giấy đi đường mới giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông giờ cao điểm, bên cạnh đó hình thức kiểm tra tiện lợi hơn so với trước kia vì quản lý qua phần mềm, chỉ cần quét là nhận diện được ngay thông tin người đi đường. Tuy nhiên, do việc sử dụng song song 2 mẫu giấy cũ và mới nên Đội CSGT số 6 vẫn phải tăng cường thêm lực lượng trực chốt, đồng thời tổ chức phân luồng từ xa, sử dụng loa tuyên truyền yêu cầu người dân cầm sẵn giấy tờ trên tay để giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 9

Cá biệt có trường hợp tên ở giấy đi đường (có xác nhận của Công an phường Mai Dịch) khác với tên hiển thị trên phần mềm sau khi quét mã. Nam thanh niên này cho biết, giấy đi đường được kế toán của công ty cấp.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 10
Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 11

Cán bộ trực chốt giữ tài xế này lại, yêu cầu khai báo y tế và đưa về công an phường để xác minh.

Sử dụng giấy đi đường QR Code, người Hà Nội nhẹ nhàng qua chốt vào 'vùng đỏ' - 12

Trước đó, Công an Hà Nội thông báo sẽ kiểm tra người và phương tiện theo mẫu giấy đi đường mới (có mã QR) từ 6h ngày 8/9. Tuy nhiên đến tối 7/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói TP cho phép người dân tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, điều chỉnh đến khi đạt hiệu quả thì mới nhập hai loại giấy thành một. 

Đắc Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp