• Zalo

Sự cố vỡ đường ống cấp nước vào nhà máy thủy điện A Lưới: Tin mới nhất

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 01/01/2021 19:38:36 +07:00
(VTC News) -

Chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về sự cố xuất lộ nước từ đường hầm khiến nước chảy tràn xuống nhà máy.

Ngày 1/1, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty CP thủy điện Miền Trung (chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới) vừa có báo cáo gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh về sự cố ống dẫn nước tại nhà máy.

Được biết, vào lúc 08h40 ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đang vận hành phát điện với công suất 20MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10MW) thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống nhà máy.

Sự cố khiến nước ngập sân nhà máy khoảng 30cm kéo theo bùn đất và đá (nước chưa tràn vào các sàn của nhà máy); riêng lưu lượng nước xuất lộ ra tại cơ 177 khoảng 09m3/s.

Sự cố vỡ đường ống cấp nước vào nhà máy thủy điện A Lưới: Tin mới nhất - 1

Hiện trường nơi xảy ra sự cố

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy thông báo đến điều độ để thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp. Đồng thời nhà máy thủy điện A Lưới đã điều động đội xung kích, máy móc thiết bị tại nhà máy xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố. Thông báo đến tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đến hiện trường kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép; thông báo đến cơ quan chức năng về nội dung sự cố và tổ chức theo dõi, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Theo Công ty CP thủy điện Miền Trung, do chưa đủ điều kiện kiểm tra đường hầm nên chưa xác định rõ nguyên nhân sự cố. Hiện nhà máy thủy điện A Lưới đã tạm dừng phát điện, dự kiến thời gian khắc phục sự cố khoảng 1 tháng.

Trước mắt Công ty sẽ tập trung xử lý ứng phó sự cố, khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép, các bên liên quan kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý, nếu có vướng mắc sẽ báo cáo kịp thời đến các cấp.

Như VTC News đưa tin, sáng cùng ngày, đường ống dẫn nước từ hồ thủy điện A Lưới về nhà máy để chạy tuabin phát điện được người dân và đội ngũ vận hành phát hiện rò rỉ nước. Vị trí xảy ra sự cố nằm cuối đường ống dẫn làm nước ngầm tràn ra taluy gần nhà máy thủy điện khiến người dân xã Hồng Hạ (huyện A Lưới) lo lắng vì nguy cơ mất an toàn nhà máy.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: