Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào: Dân làng nói chỉ được cảnh báo vài tiếng trước khi đập vỡ

(VTC News) - Người dân ở huyện Sanamxay khẳng định họ chỉ nhận được cảnh báo vài giờ trước khi con đập bị vỡ dù công ty chịu trách nhiệm thi công dự án thủy điện ở tỉnh Attapeu nói đã gửi đi cảnh báo trước đó một ngày.

20h tối 23/7, con đập Xe PianXe Namnoy ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ, trút một lượng nước khổng lồ xuống khu vực hạ lưu nhấn chìm ít nhất 8 ngôi làng và hàng ngàn nhà cửa.

Không lâu sau khi thảm họa này xảy ra, công ty SK Engineering & Construction (SK E&C), nhà thầu Hàn Quốc tham gia xây dựng đập cho biết họ đã phát hiện khu vực phía trên của con đập đã bị nứt vỡ vào 21h tối 22/7 và "ngay lập tức thông báo tới giới chức địa phương, bắt đầu công tác sơ tán người dân sống ở khu vực hạ lưu". 

Su co vo dap thuy dien o Lao: Dan lang noi chi duoc canh bao vai tieng truoc khi dap vo hinh anh 1

 Vị trí con đập bị vỡ ở Đông Nam Lào. (Đồ họa: BBC) 

Vào sáng sớm 23/7, SK E&C cho xả nước từ đập Xe Namnoy, một trong hai con đập chính của toàn bộ hệ thống để giảm bớt áp lực lên con đập bị hư hại. Tới trưa cùng ngày, họ tiếp tục gửi cảnh báo về nguy cơ đập vỡ tới chính quyền địa phương. Nhưng người dân sống quanh đập khẳng định phải tới 15h ngày 23/7 họ mới nhận được cảnh báo vỡ đập. 

5 tiếng sau, con đập bị vỡ nhấn chìm một khu vực rộng lớn, cuốn trôi hàng nghìn ngôi nhà, hàng trăm người mất tích và khoảng 3000 người đang chờ giải cứu trong nước lũ. 

"Nó đến quá nhanh. Chúng tôi có rất ít thời gian để chuẩn bị. Tất cả cả ngôi nhà trong làng tôi bị nhấn chìm dưới nước, 4 người trong gia đình tôi đều mất tích. Không biết số phận của họ giờ ra sao", bà Joo Hinla, 68 tuổi, đến từ Ban Hin Lath, một trong những ngôi làng bị thiệt hại nặng nề nhất sau sự cố vỡ đập nghẹn ngào chia sẻ khi ngồi cùng gần 700 người khác trong một cơ sở tạm trú của tỉnh Attapeu. 

Video: Người dân gào thét tìm kiếm người thân trong vụ vỡ đập ở Lào

Hiện chưa thể thống kê chính xác con số thiệt hại. Nhưng thông cáo báo chí của Chính phủ Lào cho biết là vẫn còn 587 gia đình với 3.060 người đang cần hỗ trợ, 131 người được cho là mất tích. Có 13 bản chịu thiệt hại nặng vì nước song đổ về ngày càng nhiều. Chính phủ Lào khẳng định, hầu hết những người dân trú ẩn trên mái nhà và các cây cao đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn, được cung cấp lương thực, quần áo và chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Lào đã xuất 1,2 tỷ Kíp hỗ trợ trước mắt cho đồng bào vùng lũ, đồng thời huy động mọi nguồn lực cho công tác này. Chiều 27/5, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thuê máy bay trực thăng đến Attapeu giải cứu thành công 26 công nhân bị mắc kẹt trong lũ đến nơi an toàn.

Chia sẻ với mất mát của người dân trong vùng, Hoàng Anh Gia Lai đã cử đoàn 14 bác sĩ và điều dưỡng giỏi sang Lào phối hợp với Bệnh viện Attapeu giúp cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân; đồng thời cứu trợ 100.000 gói mì ăn liền, 50 tấn gạo, 2.000 bộ quần áo, 100 túi đựng chuyên dùng trong y tế, thuốc men và các vật dụng cần thiết giúp người dân vùng lũ khắc phục khó khăn trước mắt.

>>> Đọc thêm: Nhìn lại những thảm họa vỡ đê, đập tồi tệ trên khắp thế giới trong 6 thập niên qua

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU