Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sự cố Fukushima: Nhật "mở cửa" thông tin với láng giềng

(VTC News) - Ngày 6/4, Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định sẽ thông báo với các nước láng giềng tình hình sự cố Fukushima do công ty điện lực Tokyo quản lý.

 

Sau sự việc Hàn Quốc tỏ ý không hài lòng về việc Nhật xả nước nhiễm xạ ra biển mà không thông báo với các nước láng giềng, nước này đã quyết định từ nay về sau, khi quyết định vấn đề trọng đại gì sẽ thông báo tới các nước thông qua đại sứ quán tại Nhật Bản.

 

Chánh văn phòng Nội các Nhật bản ngày 6/4 yêu cầu các đơn vị có liên quan phải đặc biệt chú ý, thông tin kịp thời tới các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc…; có thể thông báo qua các văn phòng đại sứ các nước ở Nhật Bản và yêu cầu cùng hợp tác.

 

Theo hướng tin tức khác, quá nửa số rau xanh ở Fukushima đã nhiễm xạ quá mức cho phép. Có 26 trong tổng số 41 loại rau bị nhiễm xạ. Kể từ sau sự cố Fukushima I, đây là lần đầu tiên rau xanh nhiễm xạ với quy mô lớn như vậy.

 

Theo tin tức của Kyoto, ngày 6/4, TEPCO đã tiến hành kiểm tra mẫu đất ở khu vực nhà máy Fukushima I và phát hiện có Plutoninum, tuy nhiên hàm lượng rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Trước đó, ngày 21, 22/4, công ty này đã tiến hành kiểm tra và tìm ra chất Plutonium, gây lo lắng cho người dân. Ngày 6/4 tiến hành kiểm tra lại mẫu đất được lấy từ 5 điểm khác nhau hôm 28/3. Đối chiếu kết quả kiểm tra ở Nhật Bản và ở nước ngoài là tương đối giống nhau, từ đó có thể kết luận, Plutonium phát hiện trong đất không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

 

Cẩm Lệ (tổng hợp)

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN