Sự cố Formosa: Đại biểu đề nghị xử lý cả những người không còn đương chức

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể và trong đó có cả trách nhiệm của cả những người không còn đương chức khi để xảy ra sự cố môi trường ở miền Trung.

Sáng 29/7, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) nói: “Thảm hoạ môi trường biển chưa từng có đã xảy ra với thủ phạm là Formosa. Là đại biểu của một trong 4 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tôi rất đồng cảm với bất bình của cử tri cả nước”.

Su co Formosa: Dai bieu de nghi xu ly ca nhung nguoi khong con duong chuc hinh anh 1

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị)

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng thiệt hại về hải sản nhiều ngàn tấn, thậm chí đến hàng triệu tấn. Ngoài ra, biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, thiệt hại cả gián tiếp và trực tiếp, vô hình và hữu hình, đặt biệt là hệ sinh thái, rạn san hô là vô cùng lớn, khắc phục mất nhiều chục năm.

“Người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống với lo âu khắc khoải. Đời sống sản xuất kinh doanh của người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sản phẩm đánh bắt ven bờ và xa bờ đều khó tiêu thụ, do đó tàu gần như nằm bờ hoàn toàn. Thu mua hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá không thể hoạt động được. Còn gì buồn hơn và lo lắng hơn khi người dân không ra khơi bám biển mà phải đi tìm kiếm việc làm khác mưu sinh kiếm sống”, đại biểu Đồng nói.

Vị đại biểu tỉnh Quảng Trị cho rằng sự cố môi trường biển vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân mà khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành... cũng bị ảnh hưởng lớn. Lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm xuống không được 1/10 so với cùng kỳ 2015.

Từ thực trạng trên, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị Chính phủ, Bộ ngành Trung ương mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ thoả đáng, công bằng; tổ chức giám sát hoạt động của Formosa để không gây hậu quả tương tự, khôi phục hệ sinh thái ven bờ để sớm công bố trả lại môi trường biển và ngư trường cho dân.

“Chính phủ đã có báo cáo về Formosa gửi đến đại biểu. Chính phủ đang xử lý, Quốc hội cũng không thể ngoài cuộc. Cái quan trọng Quốc hội cần làm không chỉ trả lời minh bạch trách nhiệm mà còn rà soát hệ thống văn bản pháp luật để ngăn chặn từ ban đầu những nhà đầu tư có nguy cơ đe doạ đến đời sống của nhân dân. Có cơ chế xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, kể cả những người không còn đương chức”, đại biểu Hà Sỹ Đồng nói.

Video: Ông Võ Kim Cự: Cấp phép cho Formosa 70 năm, tôi không sai

Phạm Thịnh
Bình luận