Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Do hệ thống dẫn nước nhiễm khuẩn

Sức khỏeThứ Hai, 05/08/2019 13:05:00 +07:00

Hệ thống dẫn nước RO có nhiều điểm nối và gấp góc, làm ứ đọng nước, thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dẫn đến sự cố chạy thận ở Nghệ An.

Ngày 5/8, Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp báo thông tin về sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nguyên nhân được Hội đồng chuyên môn xác định là do thệ thống dẫn nước RO có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy phải thay toàn bộ hệ thống dẫn nước RO theo tiêu chuẩn quy định.

benhvien-1348216 (1)

 Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, và được ra viện.

Sáu bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 - 3h. Những người này được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 người hết triệu chứng sau khi ngừng lọc máu khoảng 20 - 30 phút. Sau khi theo dõi không thấy các triệu chứng nặng nên được cho về.

Ba bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Nhận được thông tin báo cáo về sự cố y khoa, Ban Giám đốc bệnh viện khẩn trương chỉ đạo, huy động bác sĩ hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo lãnh đạo Sở Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên.

Ngày 31/7, 2/3 bệnh nhân nặng theo đề nghị của gia đình chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Một người tiếp tục ở lại điều trị, đến thời điểm này đã hồi phục.

so-y-te-hop-bao

 Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh chủ trì buổi họp báo.

Theo Giám đốc Sở Y tế, ngay khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc họp khẩn để thành lập Hội đồng chuyên môn xử lý sự cố y khoa. Nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân chạy thận trong ngày và hoàn tất thủ tục hành chính để chuyển gửi tất cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ (132 bệnh nhân) sang các bệnh viện có chức năng chạy thận nhân tạo trên địa bàn thành phố Vinh.

Ban Giám đốc cũng yêu cầu chuẩn bị xe cấp cứu, nhân lực và cơ số thuốc đưa đón bệnh nhân tới các trung tâm lọc máu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân cấp cứu khi cần thiết…

Sở Y tế cũng mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ và thực hiện theo chỉ đạo của chuyên gia. Sau khi có kết quả xét nghiệm hệ thống nước của Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường Hà Nội, Sở sẽ khảo sát lại toàn bộ đường nước, thực hiện thử test và làm sạch hệ thống cấp nước RO, thực hiện lấy mẫu nước kiểm tra lý hóa, vi sinh và nội độc tố nước RO. Bệnh viện đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào và chất lượng ra của RO và 1 máy ngẫu nhiên.

Ngày 4/8/2019, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế được thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai làm việc khẩn trương, đi đến kết luận, hệ thống dẫn nước RO được lắp đặt trước năm 2016, có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước.

Hội đồng kiến nghị, bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo; thay toàn bộ hệ thống dẫn nước RO theo tiêu chuẩn quy định.

Trong sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, các bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, nnhững bệnh nhân nặng đều đã ổn định.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !