Sự cố chạy thận khiến 9 người chết: Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có phải chịu trách nhiệm hình sự?

(VTC News) - Luật sư đại diện của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khẳng định bệnh viện không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng sẵn sàng tuân thủ phán quyết của Hội đồng xét xử về trách nhiệm dân sự.

Sáng 18/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình bước vào buổi thứ 4 xét xử bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm xảy ra hôm 29/5/2017.

Su co chay than khien 9 nguoi chet: Benh vien da khoa Hoa Binh co phai chiu trach nhiem hinh su? hinh anh 1

 Luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK tỉnh Hòa Bình) khẳng định, theo quy định của pháp luật, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà BVĐK tỉnh Hòa Bình là một pháp nhân.

Sáng nay, tại phiên tòa, trả lời các câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK tỉnh Hòa Bình) khẳng định, theo quy định của pháp luật, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà BVĐK tỉnh Hòa Bình là một pháp nhân.

“Theo Bộ luật Hình sự năm 1999, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự. BVĐK tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử được khách quan, đúng pháp luật...

Vấn đề trách nhiệm dân sự, bệnh viện sẽ tuân thủ đúng các phán quyết của Hội đồng xét xử”, luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

Trước đó, tại tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (bào chữa cho 8 nạn nhân thiệt mạng) cho biết, số nạn nhân trong vụ việc không phải là 8.

Cũng trong sáng nay, người đại diện của ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt.

Về vấn đề này, luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho rằng trong trường hợp này nếu không mời được ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trương Quý Dương thì không thể giải quyết được gì.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, trả lời luật sư, điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa khẳng định, đã hỏi đúng theo trình tự Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trước khi hỏi cung bị cáo Lương, điều tra viên không chuyển cho bị cáo xem bất cứ một tài liệu nào, không cho bị cáo Hoàng Công Lương xem biên bản lời khai của ông Khiếu.

Luật sư đề nghị thư ký tòa đưa ra hai biên bản lời khai của ông Khiếu và của bị cáo Lương. Luật sư cho rằng so sánh hai biên bản lời khai thì thấy giống y hệt nhau.

Luật sư khẳng định lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng điều tra viên đã cho mình xem lời khai của ông Khiếu trước khi hỏi cung là đúng.

Tuy nhiên điều tra viên Nghĩa vẫn khẳng định, sự trùng hợp này chỉ là ngẫu nhiên.

Video: Bác sĩ Hoàng Công Lương: Bị cáo học để cứu người chứ không phải để giết người

>>> Đọc thêm: Luật sư tiết lộ thông tin chấn động: Thêm 1 nạn nhân thiệt mạng trong sự cố chạy thận Hòa Bình

Nhóm PV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU