Sự cố chạy thận, 9 người chết ở Hoà Bình: BVĐK Hòa Bình chưa được cấp phép lọc máu nhân tạo?

(VTC News) - Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, cho đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin nào về việc BVĐK tỉnh Hòa Bình được phép chạy lọc máu nhân tạo.

Hôm nay, lần đầu tiên, Bộ Y tế cũng đã cử một đoàn công tác theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Y tế đến tham gia phiên xét xử.

Su co chay than, 9 nguoi chet o Hoa Binh: BVDK Hoa Binh chua duoc cap phep loc mau nhan tao? hinh anh 1

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. (Ảnh: Hữu Dánh)

Sự xuất hiện của ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) và ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế được cho là khá bất ngờ, bởi trong suốt hơn 5 ngày đầu xét xử, theo phản ánh của các luật sư, thành phần tham dự tòa vốn không có đại diện Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ông Nguyễn Huy Quang cho biết, về quy trình chạy thận nhân tạo, để đảm bảo an toàn nước dùng cho lọc máu, Bộ Y tế đang áp dụng do tiêu chuẩn Bộ Khoa học công nghệ.

Quy trình quản lý nước RO theo quy định 36 của Bộ, hiện nay áp dụng theo tiêu chuẩn của VN và sau đó Nhà sản xuất có trách nhiệm công bố thực hiện. Các nhà sản xuất phải căn cứ vào 2 tiêu chuẩn của VN do Bộ KHCN công bố, là tiêu chuẩn tự nguyện, ngoài ra còn tiêu chuẩn cơ sở.

Bộ Y tế chủ trương xã hội hóa trong hệ thống y tế theo Nghị định 59 của Chính phủ và hiện nay là Nghị định 85, Nghị quyết 93 và một số văn bản hướng dẫn thi hành, nhưng phải đáp ứng các quy định Thông tư 15 của Bộ Y tế ban hành năm 2017 về việc kiên kết sử dụng máy chạy thận.

Chủ trương của Chính phủ là cho phép xã hội hóa, liên danh liên kết trong các cơ sở công lập.

Video: Lý do điều dưỡng trưởng thay đổi lời khai

Theo quy trình triển khai, sau khi Bộ ban hành đều có gửi các văn bản đến Giám đốc BV để phổ biến nội dung cho cán bộ y tế. Hiện nay, bên cạnh quy trình đó còn quy trình quản lý nước lọc RO.

Về chủ trương xã hội hóa, áp dụng toàn bộ theo nghị định 85 nghị quyết 93. Việc mượn máy hay thuê máy đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn có cơ sở pháp luật, được Bộ Y tế cho phép.

Thẩm quyền việc chạy thận liên doanh liên kết do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định, với BV tỉnh thì Sở y tế cho phép hoạt động chạy thận nhân tạo. Cho đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin nào về việc BV tỉnh Hòa Bình được phép chạy lọc máu nhân tạo.

Ông Quang cho rằng, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình mà còn ảnh hưởng đến Sở Y tế tỉnh Hoà Bình và Bộ Y tế. Ông Quang cũng nêu rõ, đơn vị đã rà soát lại các quy trình chuyên môn và có ban hành Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế các quy trình liên quan đến chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Cụ thể là tháng 4/2018, Bộ Y tế có ban hành 52 quy trình trong đó có 7 quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước RO.

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trong mà cả thế giới chưa từng gặp.

“Sự cố trên đặc biệt nghiêm trọng, ở Mỹ cũng có một trường hợp tương tự nhưng chưa nghiêm trọng như thế này. Hoá chất sử dụng để tẩy rửa hệ thống lọc nước RO là hoá chất không được sử dụng. Qua đây thấy rõ phải xem lại quy trình an toàn mặc dù các nhà sản xuất đã có hướng dẫn sử dụng, bảo trì bảo hành”, ông Khoa nói.

Tiếp tục phiên xét hỏi chiều 22/5, đại diện Viện kiểm sát truy hỏi điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công để làm rõ chi tiết người này trước đó bất ngờ thừa nhận đã ghi thêm vào sổ giao ban nội dung "phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận”.

Ông Công cho biết, lý do thay đổi lời khai "vì sự thật là như vậy". Ông Công cũng cho biết, không nhớ chính xác thời điểm ghi bổ sung vào sổ phân công công việc mà chỉ nhớ sau khi xảy ra sự cố chạy thận.

“Tôi ghi bổ sung thông tin này tại khoa. Lúc đó có lãnh đạo khoa là bác sĩ Khiếu và bác sĩ Tình. Tôi ghi nội dung đúng như bác sĩ Khiếu và bác sĩ Tình chỉ đạo. Tôi là cán bộ cấp dưới nên chỉ theo chỉ đạo”.

Khi được VKS hỏi "Có biết việc ghi nội dung như vậy sẽ làm thay đổi thực tế khách quan không?", ông Công cho biết . "Bản thân tôi chỉ nghĩ hoàn thiện thủ tục hành chính chứ không nhằm mục đích cá nhân hay gì cả".

>>> Đọc thêm: Ghi thêm nội dung vào biên bản cuộc họp, dùng bác sĩ Lương để 'thế mạng': Ai là người chỉ đạo?

Nhóm PV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU