Sự biến "đấng tiên tri" kinh động Thủ tướng Pháp

(VTC News) - Chạm vào "tổ kiến lửa" khi châm biếm đấng tiên tri Muhammed, văn phòng tạp chí Pháp Charlie Hebdo đã bị thiêu rụi trong vụ tấn công bằng bom xăng vào hôm qua (2/11).

Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào văn phòng của tạp chí châm biếm này để trả đũa cho việc họ cho ra mắt ấn bản với bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammed trên trang nhất. Sau vụ tấn công trên, các văn phòng của tạp chí này ở Paris đều bị phá hủy.

Ông Fillon tuyên bố, tự do ngôn luận là quyền bất khả xâm phạm ở Pháp và không có lý do nào có thể biện minh cho vụ tấn công bạo lực đó. Phía nhà chức trách cũng cho hay, họ sẽ làm tất cả những gì có thể để tìm ra kẻ đứng sau vụ việc.

 

Trước đó, vào hôm thứ Tư vừa qua, trên trang bìa của tạp chí Charlie Hebdo có in hình bức tranh biếm họa về nhà tiên tri này cùng với lời bình luận khôi hài. Theo mô tả, ấn bản này là một phiên bản đặc biệt về mùa xuân Ả rập nhằm “ăn mừng” chiến thắng của một đảng Hồi giáo trong cuộc tổng tuyển cử tại Tunisia vào tháng trước.

Chủ bút Stephane Charbonnier của tạp chí này lên tiếng cho rằng, người Hồi giáo không thể lảng tránh tự do báo chí:
“Nếu chúng ta có thể vẽ biếm họa về mọi thứ ở Pháp, có thể nói về bất cứ thứ gì ở Pháp ngoại trừ người Hồi giáo hay những hậu quả do họ gây ra thì thật khó tả”.

Ông Charbonnier, thường được biết đến với tên gọi Charb cho biết, ông không rõ liệu người Hồi giáo ở Pháp có đứng sau vụ tấn công này hay không, nhưng những kẻ gây ra chuyện này là những “phần tử cực đoan ngu ngốc”.

Charb tiết lộ, trước vụ tấn công này, họ đã nhận được 1 số lời đe doạ trên các trang mạng xã hội Twitter và Facebook.

 

Phía cảnh sát cho hay, vụ tấn công trên xảy ra vào lúc rạng sáng hôm qua (2/11) và ngọn lửa bùng cháy dữ dội, nhưng rất may là chưa có ai bị thương.

Người đứng đầu Hội đồng Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui cùng với nhiều chính trị gia khác cũng đã lên án vụ tấn công này.

Đây không phải là lần đầu tiên tạp chí này bị chỉ trích vì hành động "khiêu khích" dạng này. Trước đó, vào năm 2007, họ từng cho đăng lại 12 bức biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Muhammad từ một tờ báo Đan Mạch có tên Jyllands-Posten khiến cộng đồng người Hồi giáo ở đây nổi cơn thịnh nộ.

Tạp chí này từng bị 2 nhóm Hồi giáo Pháp kiện vì tội kích động phân biệt chủng tộc, tuy nhiên, họ đã được xử trắng án tại tòa án ở Paris.

M.Q

Tin liên quan

» 5 vụ bê bối để đời của báo chí thế giới
» "Thời báo Hoàn Cầu đã đi ngược lợi ích của nhân dân TQ"
» 10 bức ảnh báo chí gây chấn động thế giới
» Báo Hàn rộ tin BT Quốc phòng bị Triều Tiên mưu sát

» Báo Nhật: TQ chuẩn bị thâu tóm Biển Đông
» Ông chủ Murdoch bị đăng tin đã chết trên... báo nhà
» Strauss-Kahn và cuộc đấu khẩu của báo chí Pháp - Mỹ
» Cựu Thủ tướng Anh cũng thành nạn nhân của báo lá cải
» Huyền thoại báo chí kể chuyện đối thoại với Bin Laden
» Báo chí Nhật cổ vũ hợp tác với ĐNA cảnh giới Trung Quốc
» Người diệt Bin Laden: học báo chí, ăn lương giáo viên!

Chủ đề:

báo chí

,

pháp

,

tiên tri

,

Muhammed

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU