• Zalo

Su-35 Nga sẽ 'thảm bại' trước tiêm kích nào của Mỹ?

Thế giới Thứ Tư, 21/09/2016 16:47:00 +07:00

National Interest coi Su-35 là ví dụ điển hình của việc Nga thành công việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang, bất chấp các biện pháp trừng phạt và những khó khăn về kinh tế nước này vẫn liên tiếp “cho ra đời những hệ thống chiến đấu hiện đại mới”.

Tạp chí The National Interest (NI) so sánh những đặc điểm của tiêm kích Su-35 của Nga với các đối thủ cùng thế hệ của Mỹ như F-35, F-15 và F-16.

Loại máy bay có những đặc điểm và tính năng giống Su-35 nhất là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 của Mỹ F-15 Eagle được thiết kế với ưu thế (chiến đấu) vượt trội trên không.

tiem_kich_da_nang_SU35_cua_Nga

 Chiến đấu cơ Su-35 của Nga được đánh giá là có sức mạnh vượt trội

“Su-35 là vũ khí quân sự thật sự nguy hiểm và nó tương xứng, thậm chí là vượt trội so với chiến đấu cơ tân tiến nhất của Mỹ F-15 ở nhiều đặc điểm”, bài báo nhận định.

Mặc dù Su-35 hơi kém hơn F-15 về vận tốc tối đa, nhưng nó lại tăng tốc nhanh hơn F-15 nhờ có động cơ phản lực AL-41F1S do Hiệp hội Khoa học và sản xuất Saturn phát triển. Máy bay Nga có có khả năng đạt vận tốc siêu thanh mà không cần đốt sau và rất linh hoạt nhờ vào vector lực đẩy.

Lợi thế của Su-35 là hệ thống tác chiến điện tử hiện đại có thể làm vô hiệu hóa radar gắn trên tên lửa điều khiển AIM-120 AMRAAM của máy bay Mỹ. Chiến đấu cơ này còn được trang bị tổ hợp tên lửa không đối không công suất lớn mà hệ thống điện tử cũ của F-15 có thể bất lực khi đối kháng với chúng. Lầu Năm Góc nhận ra điều đó và dự định đầu tư 7,6 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống điện tử của F-15.

Video: Lác mắt với tuyệt kỹ nhào lộn của '"thần chết trên không" Su-35S

Mặt khác, F-15 được trang bị hệ thống radar tiên tiến lại có ưu thế về khoảng cách lớn so với đối phương.

“Vấn đề thực sự nằm ở chỗ, việc Su-35 và F-15 được đem ra so sánh tại thời điểm này gây lo ngại không ít cho Không quân Mỹ”, NI nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ Mỹ quen với việc những đối thủ khác nhượng bộ họ về mặt công nghệ, nhưng trong trường hợp Su-35 họ không còn lợi thế này.

Còn nếu so sánh với F-16 của Mỹ thì máy bay Nga vượt trội so với máy bay Mỹ vì F-16 được lắp đặt hệ thống radar ít tân tiến hơn.

Trường hợp xảy ra vụ đụng độ giữa Su-35 và F-35 kết quả trận đấu sẽ phụ thuộc vào các kỹ năng phi công lái chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ.

“Một phi đội 4 chiếc F-35 sẽ hành động như thế nào khi va chạm với 4 chiếc Su-35? Khả năng cao nhất là chúng sẽ thay đổi hành trình bay và kêu gọi sự trợ giúp của F-22 và F-15 mà được thiết kế với những ưu thế vượt trội khi chiến đấu trên không”. NI tiếp tục.

Để đơn độc đối phó với SU-35 của Nga thì F-35 phải sử dụng công nghệ tàng hình và hệ thống phát hiện đối phương, tránh cận chiến, vì trong trường hợp cận chiến máy bay Mỹ rất dễ bị tổn thương. F-35 ban đầu được phát triển không phải cho mục đích chiến đấu trên không, nó ít cơ động và không nhanh bằng F-22 Raptor.

chim_an_thit_F22

 Tiêm kích F-22 Raptor của không lực Mỹ

“Nếu F-35 buộc phải tham gia một trận chiến trên không thì yếu tố duy nhất có thể cứu sống được phi công lái chiến đấu cơ này đó là kỹ năng và kinh nghiệm vượt trội của anh ta”, bài báo đánh giá.

“Với đội ngũ phi công được đào tạo bài bản và được hỗ trợ bởi các trạm mặt đất hay các máy bay trinh sát, Su-35 của Nga thực sự là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với bất kỳ loại chiến đấu cơ nào của phương Tây, ngoại trừ F-22 Raptor”, NI tổng kết.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin