Su-27, tuyệt phẩm chiến cơ của thời kỳ Liên Xô

(VTC News) - Đã gần 40 năm kể từ khi cất cánh lần đầu tiên nhưng Su-27 vẫn là một trong số chiến cơ hàng đầu trên thế giới và liên tục khiến các máy bay Mỹ phải e dè.

Trong năm 2016, đã hơn 1 lần các máy bay Su-27 của Nga bị cáo buộc có hành động 'áp sát không an toàn' đối với các máy bay Mỹ ở các khu vực khác nhau.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho rằng, những hành động đó của Nga nhằm mục đích đánh chặn các máy bay do thám của Mỹ và ảnh hưởng đến mối qua hệ giữa 2 nước.
Chiến cơ Su-27 của Nga 

Chiến cơ Su-27 của Nga 

Nhà phân tích quân sự Bill French từng so sánh Su-27 với chiến cơ hiện đại nhất của Mỹ bây giờ là F-35 trong bài viết của mình năm 2015. Theo ông, nếu xảy ra đối đầu trên không, mỗi chiếc Su-27 có thể 'ăn' được 3 chiếc F-35.

Trong khi đó, trung tâm phân tích quốc phòng có trụ sở tại Anh cho biết, trên thế giới hiện nay Su-27 và Su-30 là 2 loại chiến cơ phổ biến nhất. Số lượng 2 loại chiến cơ này hiện nay là 943 chiếc, chiếm 6% tổng số chiến cơ thế giới.

Sức mạnh chiến cơ Su-27

Su-27 là máy bay chiến đấu tầm xa do Sukhoi thiết kế được đưa vào hoạt động năm 1985. Su-27 là đối thủ tương đương với F-15 của Mỹ nhưng được cho là có nhiều ưu điểm hơn.

Su-27 là chiến cơ thế hệ thứ 4, sử dụng động cơ đôi và vây đuôi kép, vì vậy nó sở hữu khả năng cơ động lớn cũng như linh hoạt trong những trường hợp góc tấn lớn.

Với những trang thiết bị đặc biệt, Su-27 có thể độc lập tác chiến trong lãnh thổ đối phương cũng như hộ tống, không chiến với nhiều ưu thế.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU