Startup mang trí tuệ Việt vươn ra tầm cỡ thế giới

(VTC News) - Năm 2016, anh Patrick Nguyễn và các cộng sự của mình đã lựa chọn bắt đầu khởi nghiệp với các sản phẩm đồ chơi trẻ em đồng thời cũng là giáo cụ thông minh được kết hợp với công nghệ AR (tăng cường thực tế ảo) vừa có công năng giáo dục, vừa có tính giải trí, để rồi trở thành một trong những startup mang trí tuệ Việt vươn ra tầm cỡ thế giới.

Startup mang tri tue Viet vuon ra tam co the gioi hinh anh 1

 Anh Patrick Nguyễn, tác giả của hệ thống sản phẩm đồ chơi trẻ em thông minh EKiD

Hiện thực hóa ý tưởng

Anh Patrick Nguyễn (tên tiếng Việt là Nguyễn Thuần Phác), 37 tuổi, đến từ TP.HCM, hiện đang là Founder & CEO của Công ty Cổ phần EKID Studio. Năm 2016, anh gây ngạc nhiên với giới công nghệ trong nước khi cùng các cộng sự của mình khởi nghiệp với một sản phẩm đồ chơi trẻ em ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo có tên là EKiD.

Có lẽ với anh khi ấy, niềm đam mê và cảm hứng đã dành trọn cho hai lĩnh vực đó là công nghệ thông tin và đồ chơi giáo dục cho trẻ em. Chia sẻ với VTC News, anh cho biết, “Cho dù là làm việc cho một công ty hay là làm việc cho bản thân mình, tôi đều dành hết tâm huyết và đam mê cho công việc đó và hiểu được giá trị của việc đang làm nằm ở đâu”.

Theo anh, nhờ đã có 15 năm kinh nghiêm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vì vậy, anh có thể nắm bắt được xu hướng công nghệ của thế giới và thị trường hiện. Vào thời điểm đó, việc áp dụng công nghệ thực tế ảo trong đổi mới giáo dục đang bắt đầu.

Theo anh quan sát được, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm tương tự EKiD được nhập khẩu từ nước ngoài như Trung Quốc, Hoa Kỳ… Anh chia sẻ nhận định của mình: “Các sản phẩm đồ chơi giáo dục công nghệ cao cho trẻ đã trở thành một thị trường rất tiềm năng, không nên bỏ ngỏ nó và để cho các sản phẩm ngoại nhập phát triển.”

Mặt khác, anh cũng nhận thấy, trẻ em hiện nay rất hay nghiện game và smartphone. Đó là lý do chính khiến anh đam mê với việc khởi nghiệp EKiD – Đồ chơi giáo dục thông minh thực tế ảo, nhằm giúp phụ huynh có thêm chọn lựa cho con mình, khi mang lại giá trị tri thức của đồ chơi công nghệ.

Startup mang tri tue Viet vuon ra tam co the gioi hinh anh 2

 Anh Patrick Nguyễn cùng bạn đồng hành nhận giải nhất cuộc thi Hatch! Battle 2016

“Sản phẩm không chỉ là đồ chơi giải trí mà còn có tính giáo dục. Chúng tôi đã tạo cho sản phẩm những giá trị, tính năng cụ thể để cho các bé có thể học được những kĩ năng cần thiết từ khi còn rất nhỏ. Do đó, đối tượng chính của EKiD mà chúng tôi hướng tới đó là những trẻ em ở độ từ 6 tháng đến 6 tuổi - giai đoạn giáo dục sớm cho trẻ.”

Anh cho biết, công ty phát triển sản phẩm EKiD chỉ trong 3 tháng và bắt đầu ra mắt thị trường vào ngày 1/5/2016. Theo đó, EKiD hoạt động trên nền tảng iOS và Android, kết hợp với một bộ 96 thẻ hình. Những hình ảnh cá voi, hươu cao cổ, khinh khí cầu, máy bay, tàu thủy... khi được đặt dưới camera trong ứng dụng EKiD sẽ cực kỳ sống động khi được hiển thị hình ảnh 3D.

Vươn ra tầm cỡ thế giới

Được biết, chỉ sau khi ra mắt vài tháng, EKiD đã trở thành mặt hàng bán chạy trên thị trường đồ chơi, rất được phụ huynh và các bé yêu thích. Sản phẩm đã chứng tỏ được ưu thế của mình khi được thiết kế có song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, giúp người sử dụng dễ hiểu và dễ học theo.

Chia sẻ về điều này, anh Patrick Nguyễn giải thích, bởi thị trường và nhu cầu dành cho các sản phẩm EKiD đang rất lớn. Trong khi đó, những sản phẩm đến từ nước ngoài, nhất là sản phẩm đến từ Trung Quốc lại không phù hợp vì chỉ có tiếng Trung Quốc mà không có tiếng Việt.

“Những sản phẩm như vậy rất khó để sử dụng. Vì vậy mà ngoài mục đích phục vụ thị trường trong nước, nhóm phát triển EKiD đã khéo léo tạo ra các sản phẩm một cách sáng tạo và ít tốn kém hơn so với các sản phẩm ngoại nhập, tạo được niềm tin của người dùng về sản phẩm chất lượng sáng tạo của Việt Nam, ngăn cản đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc như vậy tràn ngập thị trường.” – Anh nói.

Bên cạnh đó, một cách rất tâm huyết, anh cho biết, song song với việc tiếp cận phát triển thị trường trong nước, startup EKiD đã có cơ hội làm việc cùng với các đối tác quốc tế đến từ Bỉ và kí hợp đồng với nhà đầu tư Herbronstar Hàn Quốc khi trở thành đội chiến thắng tại chuỗi sự kiện startup quốc tế Hebronstar Advance Saigon 2017 vào tháng 04 vừa qua.

Startup mang tri tue Viet vuon ra tam co the gioi hinh anh 3

Sản phẩm EKiD không chỉ hiển thị đối tượng lên bàn tay trẻ, mà trẻ còn có thể tương tác với những đối tượng đó 

Để sản phẩm EKiD có được thành công như vậy, startup EKiD đã nhận được nguồn vốn đầu tư từ Vietnam Sillicon Valley, Bộ Khoa học và Công nghệ, và sự đồng ý hỗ trợ đầu tư từ Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM.

Tuy thành công là thế nhưng hiện nay các sản phẩm này vẫn còn rất mới mẻ ở thị trường trong nước, do đó, anh Patrick Nguyễn cho rằng sản phẩm cần sự hỗ trợ và nhìn nhận một cách tích cực từ các nhà phân phối và những người làm kinh doanh có hứng thú với sản phẩm này.

Anh bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư khác nhau, theo bốn hướng chính đó là: trở thành đối tác cùng khai thác thị trường mới, xây dựng sản phẩm mới theo nhu cầu riêng; các nhà phân phối khai thác thị trường địa phương; các nhà đồng sáng lập có thể phụ trách mảng sale & marketing trong nước hoặc quốc tế; nhà đầu tư công ty với khoản đầu tư $500,000 đổi lấy 10% cổ phần.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ngoài việc tìm kiếm các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hợp tác để phát triển công ty, anh cũng chia sẻ về các hướng đi lớn lao hơn.

“Hiện giờ sản phẩm còn mới trên thị trường Việt Nam, nhưng đã được phản hồi rất tích cực. EKiD đã tạo được nền móng về khung pháp lý, sở hữu trí tuệ, các nguồn đầu tư cho việc định hướng phát triển một nền tảng khác toàn diện hơn trong thời gian tới.

Chúng tôi cũng dự định sẽ đưa sản phẩm EKiD phát triển rộng rãi hơn trong thị trường nước nhà. Ngoài ra, tôi cũng hướng đến các sản phẩm dành cho nhóm đối tượng lớn tuổi hơn. Song song với đó, tôi sẽ tận dụng các cơ hội hợp tác với công ty nước ngoài để mang sản phẩm EKiD vươn ra tầm cỡ thế giới.” – Anh nói.

Đồ chơi, giáo cụ thông minh EKID là sản phẩm được thiết kế sử dụng phương pháp giáo dục sớm Phản xạ - Lập Lại - Ghi Nhớ (React - Repeat - Remember) giúp cho các bậc phụ huynh dạy bé một cách sinh động và thú vị bằng cách soi camera ứng dụng EKID vào thẻ hình để thế giới động vật và thế giới nhân tạo xuất hiện cùng với sự lựa chọn phát âm Anh – Việt khi tương tác với hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Các dòng sản phẩm EKiD bao gồm thẻ hình (flash card), thẻ ráp hình (puzzle card), và tập vẽ tranh tô màu (painting book) công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) được nhiều người ưa chuộng. Các sản phẩm EKiD được phát triển như một công cụ giải trí và giáo cụ để gia đình, thầy cô có thể dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, kích thích trí não trong giai đoạn vàng từ 1-3 tuổi.

Đến nay, dù mới chỉ hoạt động trong hơn 1 năm, nhưng startup EKiD đã kịp ghi lại các dấu mốc ấn tượng: đạt giải sản phẩm xuất sắc ở hội nghị Hatch! Battle 2016, Tham gia triển lãm công nghệ ở hội nghị Slush - Phần Lan, đạt giải nhất vòng loại Shark Tank Vietnam 2017.

Ngoài ra, sản phẩm đồ chơi thông minh EKiD cũng đang được bày bán tại sự kiện 3D World Belgium (Bỉ) kéo dài đến hết tháng 9/2017.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU