Starbuck, Amazon nộp thuế ít hơn cả xe bán xúc xích lề đường

Starbuck, Amazon, Google và Apple có dấu hiệu trốn thuế tại Áo khi nộp thuế ít hơn cả xe bán xúc xích lề đường.

Starbuck, Amazon nop thue it hon ca xe ban xuc xich le duong hinh anh 1

Một cửa hàng Starbuck tại thủ đô Vienna (ảnh: travelblog)

Người đứng đầu chính phủ Áo cũng phê phán hai gã khổng lồ công nghệ là Google và Facebook, “mỉa mai” rằng nếu các công ty này chịu nộp thêm thuế thì tiền trợ cấp cho báo chí in của Áo sẽ được tăng thêm.

“Mỗi cửa hàng cà phê tại Vienna, mỗi xe bán xúc xích dạo lề đường đều trả nhiều thuế hơn các tập đoàn đa quốc gia,” ông Kern nhắc đến hai biểu tượng của nền ẩm thức Áo trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Der Standard. “Tôi đang nói về Starbucks, Amazon và các công ty khác,” ông tuyên bố.

Starbuck, Amazon nop thue it hon ca xe ban xuc xich le duong hinh anh 2

Một sạp bán xúc xích bên đường tại thủ đô Vienna (ảnh: cnn)

Lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội cũng bày tỏ sự hài lòng với phán quyết của Uỷ ban châu Âu tuần qua khi yêu cầu Apple phải trả khoản tiền thuế và lãi lên tới 13 tỷ euro cho Ireland.

Tổng Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook gọi quyết định trên “hoàn toàn là một đống chất thải chính trị” và cho biết hãng này sẽ kháng cáo. Trong khi đó, Google, Facebook và các tập đoàn đa quốc gia khác thông báo họ tuân theo mọi điều luật liên quan đến thuế khi hoạt động tại mỗi quốc gia khác nhau.

Thủ tướng Áo phê phán các quốc gia châu Âu áp dụng mức thuế thấp để thu hút các tập đoàn đa quốc gia: “Những gì Ireland, Hà Lan, Luxembourg hay Malta đang làm là thiếu sự đồng nhất với phần còn lại của châu Âu.” Ông tiết lộ rằng Facebook và Google sẽ phải đóng nhiều thuế hơn, những cũng đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những đại gia này trong nền kinh tế Áo với mức doanh thu, theo ông ước tính là khoảng 100 triệu euro cho mỗi tập đoàn.

Bình luận