• Zalo

Sputnik: Phe đối lập Venezuela bí mật gặp mặt đại diện Trung Quốc tại Washington

Thế giới Thứ Tư, 13/02/2019 15:31:00 +07:00

Các thành viên của một ủy ban đặc biệt do ông Juan Guido – Tổng thống tự phong Venezuela thành lập, đã tổ chức cuộc gặp kín với các đại diện Trung Quốc tại Washington để thảo luận về các vấn đề hợp tác, Sputnik dẫn báo địa phương đưa tin ngày 13/2.

Theo tờ báo Venezuela Nacional, các cuộc gặp được tổ chức ở Washington, D.C., dưới sự dẫn dắt của Carlos Vecchio, đặc phái viên của ông Guaido tại Mỹ. Các thành viên ủy ban đối lập Venezuela hy vọng có thể tiếp tục liên lạc với Trung Quốc để thảo luận việc hợp tác, bao gồm việc Trung Quốc đầu tư vào ngành công nghiệp dầu của Venezuela.

guaido-venezuala

 Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: Bitcoinist)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cuối tháng 1/2019 tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển hợp tác với Venezuela trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chỉ trích các lệnh trừng phạt của Washington chống lại ngành năng lượng của Venezuela. Đặc biệt, người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả của lệnh trừng phạt, làm tồi tệ thêm mức sống của người dân Venezuela.

Theo Sputnik, căng thẳng tại Venezuela leo thang từ tháng 1/2019 khi ông Guaido, chủ tịch Quốc hội do đảng đối lập kiểm soát, tuyên bố làm tổng thống lâm thời, phản đối kết quả bầu cử đưa ông Nicolas Maduro lên lãnh đạo Venezuela nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp. Tuyên bố của Guaido nhanh chóng được Mỹ và một số đồng minh công nhận. Châu Âu dự định đưa ra tuyên bố chung công nhận ông Guaido, song bị Italia phản đối.

Nga, cùng với Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, và một số chính quyền khác lên tiếng ủng hộ ông Maduro là tổng thống hợp pháp và hợp hiến được bầu cử của Venezuela.

Ngay sau khi kêu gọi ông Maduro từ bỏ quyền lực bất thành, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã đóng băng 7 tỷ USD tài sản thuộc về Tập đoàn dầu khi quốc gia Venezuela (PDVSA). Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập Juan Guaido hành động theo Mỹ và nói Washington đang cùng phe đối lập âm mưu lật đổ ông nhằm chiếm đoạt tài nguyên dầu của Venezuela.

Sau lệnh trừng phạt, Wall Street Journal đưa tin Venezuela gặp khó khăn trong việc vận chuyển dầu, đầu ra của mặt hàng dầu giảm và các tàu chở dầu dồn ứ trong khi chính phủ phải tìm người mua mới. Dù vậy, Ronny Romero, cố vấn kỹ thuật tại PDVSA và Bộ dầu khí Venezuela, cho biết đến hiện tại các lệnh trừng phạt áp dụng với các công ty Mỹ và Caracas có ý định chuyển hướng xuất khẩu dầu sang thị trường châu Á.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều