• Zalo

Soya Garden đóng cửa hàng loạt, CEO nói gì?

Doanh nhân Thứ Sáu, 29/05/2020 14:34:00 +07:00

(VTC News) - CEO của Soya Garden cho biết, việc đóng 1/2 số cửa hàng không thể xem là tốt nhưng đây là cơ hội để thay đổi và chuyển mình.

Sau khi báo chí thông tin về việc 50% số lượng cửa hàng của Soya Garden tại TP.HCM và Hà Nội đóng cửa, CEO của thương hiệu này đã lên tiếng.

Trả lời VTC News, ông Hoàng Anh Tuấn - CEO Soya Garden - cho biết, qua nghiên cứu khách hàng của mình, đơn vị này đã đưa ra những điều chỉnh. Từ giữa năm 2019, Soya Garden phát triển ứng dụng gọi đồ uống và đưa vào sử dụng cuối năm đó. Tiếp theo, từ nay đến cuối năm 2020, Soya Garden sẽ ra mắt mô hình ki ốt và cửa hàng nhỏ.

Soya Garden đóng cửa hàng loạt, CEO nói gì? - 1

50% cửa hàng của Soya Garden phải ngưng hoạt động. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Tuy nhiên, doanh nghiệp này không hoàn toàn thay các quán lớn bằng quán nhỏ, mà phát triển song song. Ở những khu vực phù hợp vẫn giữ số lượng quán đủ lớn, những khu vực khác sẽ nhấn vào sự tiện lợi bằng các ki ốt và cửa hàng nhỏ vệ tinh. Mô hình bán hàng qua các quán nhỏ và take-away đã thành công tại Hà Nội, nên ông Tuấn tin nó sẽ tiếp tục thành công ở TP.HCM và các địa phương khác.

Vị này cho biết việc đóng 1/2 số cửa hàng không thể xem là tốt nhưng đây là cơ hội để thay đổi và chuyển mình.

“Giống như tất cả các chuỗi F&B, Soya Garden cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nếu xét thêm khía cạnh là người mới ở thị trường cùng hầu hết cửa hàng đều ở vị trí đắc địa, tổn thương của chúng tôi còn sâu sắc hơn người khác. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có cơ hội để nắm bắt. Làm kinh doanh, “mở dễ đóng khó”. Khi đóng nhiều quán cần sự quyết đoán từ chủ doanh nghiệp, phải bỏ qua tính sĩ diện mà nhiều người mới vào kinh doanh hay mắc phải", Hoàng Anh Tuấn nói.

Người thành lập ra Soya Garden cho rằng việc đóng cửa hàng là hành động tái cơ cấu doanh nghiệp, bỏ bớt đi các cửa hàng kinh doanh thiếu hiệu quả và giữ lại các cửa hàng có doanh thu tốt, vị trí đẹp. 

"Trước sức ép của thị trường, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy sản xuất – kinh doanh. Để tồn tại, chúng tôi cần ưu tiên tính hiệu quả và bảo tồn giá trị cốt lõi. Sắp tới, tôi đoán sẽ có không ít chuỗi khác quyết định đóng bớt cửa hàng và tập trung đẩy mạnh bán online”, CEO Soya Garden nhận định.

Soya Garden là một trong những startup nổi tiếng trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa một. Startup này đã gọi vốn thành công khi Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ đã đồng ý đầu tư 15 tỷ đồng vào công ty, sau đó con số này được nâng dần lên 100 tỷ. Đến cuối năm 2019, Soya Garden đã khai trương cửa hàng thứ 50 tại TP.HCM và đặt mục tiêu chạm mốc 100 cửa hàng vào cuối năm 2020, 300 cửa hàng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên việc đóng cửa loạt cửa hàng có thể sẽ ảnh hưởng đến tham vọng 100 cửa hàng trong năm nay của startup này.

Cụ thể, chuỗi kinh doanh đậu nành hữu cơ này hiện chỉ còn 18 cửa hàng hoạt động ở phía Bắc và 5 điểm bán ở phía Nam. Việc đóng cửa được thực hiện từ khoảng cuối năm 2019, đến giai đoạn dịch COVID-19 thì diễn ra đồng loạt. 

Trong khi đó, một thương hiệu đậu nành hữu cơ từ Singapore là Mr Bean, có ký kết hợp tác chiến lược với Soya Garden hầu như đã đóng cửa các chi nhánh sau dịch COVID-19. 

Hồi giữa tháng 4, 21 doanh nghiệp F&B và bán lẻ lớn gồm Golden Gate, Starbucks, The Coffee House, Hoàng Yến, Thế giới di động, 30Shine, Kids Plaza... đã cùng ký vào một kiến nghị thư chung gửi đến Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước và các bộ liên quan, đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chiến lược khác người của VinFast

Chiến lược khác người của VinFast

(VTC News) - Khi thị trường xe đang gặp nhiều khó khăn vì COVID-19, hãng xe non trẻ VinFast lại có những chiến lược táo bạo để giành miếng bánh thị phần trong nước và xuất khẩu.

Đọc nhiều