Sốt xuất huyết 'bao vây', tấn công sinh viên ở Hà Nội

(VTC News) - Đối với các sinh viên sống trong nhà trọ, ký túc xá có không gian sống chật hẹp, đông đúc, sự bủa vây của dịch sốt xuất huyết không chỉ còn là lời cảnh báo.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 17 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trong khi đó, số ca mắc mới vẫn tăng nhanh từng ngày. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, mỗi ngày đã có tới hơn 120 ca mắc sốt xuất huyết.

Theo thống kê về tình hình dịch bệnh tại các khu tập trung sinh viên, khu Pháo Đài Láng, Đống Đa hiện có tới ba sinh viên mắc sốt xuất huyết, đều là sinh viên Đại học Luật Hà Nội.

Sot xuat huyet 'bao vay', tan cong sinh vien o Ha Noi hinh anh 1

 Ổ bỏ gậy trong dụng cụ chứa nước bỏ không. (Ảnh: Lê Thạch)

N.T.T, sinh viên năm 2 trường Đại học Luật cho biết: “Em bị sốt đã 4 hôm nay rồi, trong người rất mệt mỏi, bị chảy máu ở mũi. Khi sốt thường kèm theo rét, lạnh”.

Cũng mắc sốt xuất huyết, B.D.H, sinh viên năm 3 trường này chia sẻ: "Mấy hôm trước em sốt cao, cả người thường đổ mồ hôi, nhất là về đêm thường lạnh run. Bây giờ đã xuất hiện những nốt phát ban trên da và rất ngứa. Em không biết phải làm gì cho bệnh mau khỏi".

“Từ hôm sốt tới nay em chỉ nằm nhà, nhờ bạn tới chăm. Em không biết cách điều trị sốt, mặc dù bạn em có nói chắc em bị sốt xuất huyết rồi. Nghe thông tin báo đài bảo sốt xuất huyết có thể tử vong, em sợ lắm, mà đi khám thì ngại với chi phí cao quá”, T.V - sinh viên năm 3 lo lắng.

Theo quan sát của PV VTC News, môi trường sống của các sinh viên ở đây khá chật hẹp, nhiều đồ đạc. Họ thường phải sinh hoạt tập thể với lượng người quá đông, các vật dụng để ngoài trời dễ đọng nước mưa.

Không khó bắt gặp loăng quăng, bọ gậy rất nhiều trong các vật dụng chứa nước, chậu cây cảnh, trong khi lượng muỗi vốn đã nhiều, nguy cơ lây lan sốt xuất huyết vì thế rất cao.

Video: Sinh viên ở trọ mắc sốt xuất huyết (Lê Thạch)

Còn nhớ, trường hợp tử vong do sốt xuất huyế8t đầu tiên trên địa bàn Hà Nội năm nay là một nữ sinh viên 19 tuổi của Học viện Ngân Hàng, thuê trọ tại khu vực Trung Liệt, Đống Đa.

Cùng với việc vệ sinh môi trường không triệt để, thực trạng sinh viên mắc sốt xuất huyết tự ý điều trị tại nhà vẫn còn khá phổ biến. Nhà trường, chính quyền địa phương và cả khu dân cư cần phải có những biện pháp mạnh mẽ trong việc cảnh báo, hỗ trợ phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh tại các khu ở của sinh viên.

>>> Đọc thêm: Sai lầm chết người khi tự chữa sốt xuất huyết tại nhà, phụ huynh nhất định phải biết

Lê Thạch
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU