"Sốt" và nhiều tranh luận về đám cưới đồng tính

(VTC News) - Hơn một tuần nay, đám cưới giữa hai cô gái 20 tuổi tại khóm 6, thị trấn Đầm Dơi (Cà Mau) đang gây xôn xao dư luận.
Như VTC News đã đưa tin, trước đó, người dân phát hiện một đám cưới giữa hai cô gái là Nguyễn Vạn N. (20 tuổi, ngụ tại thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) là cô dâu, còn Nguyễn Thị N. (21 tuổi, ngụ tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) là “chú rể”.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đến can thiệp, ngăn chặn kịp thời đám cưới.  Nguyễn Thị N. và Nguyễn Vạn N. đã đồng ý chia tay nhau.
Bà V., mẹ của của “chú rể” N., cho biết trong quá trình làm giúp việc tại quán nhậu bên thị trấn Đầm Dơi, N. đã “cảm mến” Nguyễn Vạn N. và thống nhất đi đến đám cưới. Khi bị gia đình 2 bên phản đối, 2 cô gái đã “dọa” sẽ tự tử.  “Biết rằng con tổ chức cưới như thế là sai, xã hội không chấp nhận nhưng vì sợ con làm liều nên tui phải chiều theo ý con”, bà V., nói.

Ảnh minh họa

Ngay khi thông tin về đám cưới đồng tính của hai cô gái ở Cà Mau được lan truyền, cư dân mạng Việt Nam thêm một phen "nóng hầm hập". Trên một trang mạng xã hội, một cô gái chia sẻ: "Ai sinh ra muốn là người đồng tính chứ? Họ sai ở đâu? Đó đâu phải là bệnh?".

"Sai là do cách nhìn của mỗi người, còn pháp luật thì chừng nào mới thông được chứ. Yêu, dám yêu và chứng tỏ tình yêu mới là cái đáng quý, đáng trân trọng. Hãy làm những gì mà con tim đã dẫn lối".


"Cổ hủ quá vậy ... Yêu sống chung với nhau có ảnh hưởng gì tới xã hội? Hay tại do tréo cái luật đặt ra là phải nữ và nam", thành viên khác cho biết.

"Tình yêu mà, phải bất chấp tất cả mới có được hạnh phúc. Mình cũng mong muốn có một người yêu mình thật lòng, sống vì nhau, cùng nhau xây đắp hạnh phúc. Một đám cưới công khai và hoành tráng. Nhưng thế giới thứ 3 toàn đau khổ và bất công".


Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc mang tính nghiêm túc, gắn với thuần phong, mỹ tục của xã hội hiện nay, thành viên Hai Ha (Yahoo) bộc bạch: "Đứng ở cương vị của người lớn thì điều nay trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, còn từ phía giới trẻ nhận xét thì cũng bình thường vì một số nước trên thế giới đã thừa nhận những người đồng tính".


"Việc chính quyền thị trấn Đầm Dơi tiến hành lập biên bản là hoàn toàn có căn cứ và cơ sở, xét cả về mặt pháp luật và đạo đức, vì đám cưới này cũng trái với thuần phong mỹ tục ở Việt Nam", một số ý kiến khác.

Trước đó, tại Hà Nội và TP.HCM cũng đã từng có vài “đám cưới” đồng tính gây ồn ào dư luận với những ý kiến trái chiều. Có người chúc phúc cho họ và khẳng định sự nhiệm mầu của tình yêu, bất chấp giới tính, tuổi tác, địa vị… Có người nghi ngờ về sự bền vững của mối hôn nhân này. Đồng thời, cũng có người phản đối bằng những lời miệt thị, “ném đá” gay gắt.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn ở người đồng giới, tình yêu đến với họ rất khó khăn (trừ những mối quan hệ mang “mùi” tiền bạc cũng như buông thả). Họ đáng thương hơn là những câu chuyện giật gân đầy rẫy trên các trang báo mạng, kiểu “Giết người tình đồng tính vì ghen”, hay “Thác loạn những cuộc tình đồng tính”… Mỗi người có một quan niệm riêng về chuyện này, và không ai có thể lấy quan điểm của mình để áp đặt cho người khác.

Mọi sự khác biệt cần được tôn trọng nhưng không có nghĩa là cổ vũ. Tuy xã hội ngày nay đã có những cái nhìn thoáng và thông cảm hơn về chuyện đồng tính và không có luật cấm quan hệ đồng tính nhưng Luật Hôn nhân và gia đình hiện nay không cho phép hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Những người trong cuộc cần cân nhắc những tác động tích cực, tiêu cực đến xã hội và những việc làm của mình có vi phạm pháp luật hay không. Đặc biệt, với những người còn đang phân vân về giới tính của mình có thể sẽ bị điều này tác động mạnh. Còn về những người trong cuộc, giá trị thật sự của một tình yêu chính là sự yêu thương chân thành chứ không phải hình thức hào nhoáng bên ngoài.

Tin liên quan

» Đám cưới đồng tính gây xôn xao miền Tây


Hải Nam


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN